Cảnh báo đuối nước trong dịp hè

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ bảy, 25/05/2019, 12:05 PM

Những vụ đuối nước trong những ngày đầu hè là lời cảnh báo các bậc huynh quan tâm và giám sát con cái, đồng thời cùng nhà trường chú trọng các khóa học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường sông nước.

Vụ đuối nước tại Bình Thuận

Vụ đuối nước tại Bình Thuận

Chỉ trong ngày 23/5, hai vụ đuối nước ở Quảng Bình đã làm 5 em thiệt mạng. 

Sau lễ tổng kết năm học ở trường THCS Thanh Thạch ở Tuyên Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, tám nữ sinh rủ nhau ra sông Gianh tắm. Ba em học sinh lớp 6, 12 tuổi bơi xa bờ khoảng 4-5 mét thì bị trượt chân. Nhóm còn lại nhanh chóng đi gọi người ứng cứu. Khi người dân chạy đến, vớt được lên bờ thì cả ba em đã chết ngạt. 

Buổi chiều cùng ngày, hai em nhỏ lớp 1 và 3 trường Tiểu học Trọng Hóa, huyện Minh Hóa ra sông Gianh tắm và bị đuối nước.

Tại Khánh Hòa ngày 20/5, 4 học sinh đuối nước, trong đó có hai là chị em ruột.

Tại Bình Thuận ngày 19/5, hai học sinh chết khi tắm ở bãi đá ông Địa, Phan Thiết. 

Tập bơi và các kỹ năng sinh tồn khi gặp nạn là biện pháp hữu hiệu đề phòng các trường hợp tử vong do đuối nước, nhất là ở thiếu nhi và học sinh.

Tập bơi và các kỹ năng sinh tồn khi gặp nạn là biện pháp hữu hiệu đề phòng các trường hợp tử vong do đuối nước, nhất là ở thiếu nhi và học sinh.

Đang trong mùa hè nắng gắt, trẻ em thường rủ nhau tắm sông, tắm suối, nguy cơ mất an toàn. Sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của người lớn khiến tai nạn đuối nước không ngừng gia tăng. Cha mẹ lại chỉ coi trọng việc mưu sinh, nuôi dưỡng con cái mà ít quan tâm đến sự an toàn của con. Chính bản thân cha mẹ cũng coi thường mức độ nguy hiểm từ các ao hồ nhỏ trong vườn, trong rẫy. Nhiều chủ đầu tư các công trình sau khi múc đất, hút cát để lại hố sâu nguy hiểm nhưng không hoàn thổ (lấp đất) và cũng không rào chắn.  

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, đuối nước là tác nhân gây tử vong cao cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Nguyên nhân là do sự sao nhãng, bất cẩn, thiếu giám sát trông coi của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường sống không an toàn; do thiên tai bão lũ; do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy; do thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học bơi; do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước.

Số trẻ em bị đuối nước đã giảm được khoảng 1/3 so với năm 2015, từ trên 3.000 em xuống dưới 2.000 em mỗi năm nhờ các công tác tuyên truyền, vận động và những chương trình học bơi tại trường học. Những vụ tai nạn vừa qua có thể được phòng ngữa nếu người lớn không bất cẩn, phụ huynh và trường học thực hiện việc dạy bơi học bơi một cách nghiêm túc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các chương trình tại lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các chương trình tại lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019

Để tránh những cái chết thương tâm, trước hết, người lớn, các bậc phụ huynh cần tăng cường quản lý con em mình trong những ngày nghỉ hè. Về phía chính quyền địa phương, nhiều vùng nông thôn đã rào chắn những ao hồ thường xảy ra tai nạn đuối nước, cắm biển cảnh báo những nơi có vùng nước xoáy.

video xem nhiều