CẢNH BÁO: 47 thương hiệu camera giám sát gặp lỗi bảo mật nghiêm trọng

Đăng bởi: Phúc Thịnh   -   Thứ năm, 18/06/2020, 17:38 PM

Hàng triệu camera giám sát không dây đã gặp lỗi bảo mật nghiêm trọng cho phép tin tặc xâm nhập từ xa, xem lén được nội dung mà camera ghi nhận lại.

 

 

Trong một cuộc nghiên cứu mới đây của Which?, tổ chức tư vấn và giám sát người tiêu dùng tại Anh công bố có khoảng 3,5 triệu camera không dây thuộc 47 thương hiệu khác nhau trên toàn thế giới ẩn chứa một lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc xâm nhập từ xa. 

Những camera bị dính lỗi bảo mật thường là loại dùng cho các hộ gia đình, được bán nhiều trên các trang thương mại Amazon, eBay... như Accfly, Elite Security, Genbolt, ieGeek… Thông qua lỗ hổng này, tin tặc có thể xâm nhập vào camera giám sát để âm thầm theo dõi người dùng hoặc bên trong căn hộ của người dùng mà họ không hay biết. 

Ngoài ra, lỗ hổng còn có thể phát hiện chính xác địa điểm căn hộ nới camera đang lắp đặt, tấn công vào các thiết bị kết nối mạng khác có trong hộ gia đinh, thay đổi mật khẩu truy cập của camera hoặc có thể phát ra âm thanh từ camera (với các loại camera có tích hợp microphone)…

Đáng chú là cho dù bạn có thay đổi mật khẩu truy cập mặc định trên camera, hacker vẫn có thể xâm nhập. 

 

 

Vậy nên, mọi người nên kiểm tra lại camera nhà mình, nếu không may thuộc loại camera dính lỗi bảo mật thì làm theo hướng dẫn của các chuyên gia. Cụ thể, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên tắt và ngừng sử dụng các loại camera giám sát này, đồng thời chờ đợi bản nâng cấp phần mềm cho các loại camera để vá lại lỗi bảo mật.

Đồng thời cũng cần lưu ý ngay từ khi có ý định lắp đặt camera. Nên mua camera có thương hiệu, đừng ham rẻ vì loại đó dễ tiềm ẩn lỗ hổng. Ngay sau khi lắp xong, mọi người cũng cần thay đổi mật khẩu mặc định để truy cập vào camera; thường xuyên cập nhật phần mềm cho camera giám sát và tránh lắp ở những địa điểm riêng tư, nhạy cảm. Như vậy sẽ đảm bảo hơn khi sử dụng camera giám sát.

video xem nhiều