Cẩn trọng với tình hình dịch bệnh và các sự cố sau mưa lũ ở miền Trung

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ sáu, 14/12/2018, 18:05 PM

Sở Y tế các tỉnh, thành phố ở miền Trung cần bảo đảm nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ, ngập lụt và sạt lở đất

Ngày 14/12, bác sỹ Nguyễn Tam Lãm, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho biết, sau mưa lũ, nguy cơ bùng phát các bệnh về tiêu hóa, da liễu, đau mắt đỏ do nhiễm khuẩn, tay chân miệng, sốt xuất huyết. Do đó, người dân cần chủ động phòng, chống các loại bệnh này.

 Phòng chống dịch bệnh ứng phó sau mưa lũ

Tại Đà Nẵng, trận mưa lớn vừa qua đã khiến 478 thôn, tổ dân phố, 39 trường học, 18 chợ và 15 cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố bị ngập cục bộ. Sau khi nước rút, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng và chính quyền địa phương đã tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, xử lý môi trường bằng việc phun hóa chất khử trùng tại các khu vực bị ngập. 

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ các địa phương máy phun thuốc, hóa chất xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và hóa chất diệt muỗi chống dịch bệnh sốt xuất huyết... 

Ngành Y tế thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Tại Quảng Nam, mưa tuy đã ngớt nhưng nước rút chậm khiến hàng nghìn hộ dân ở nhiều vùng trũng thấp vẫn bị cô lập. Theo Báo Thanh niên, số hộ gia đình bị ngập lụt tại địa bàn tỉnh lên tới 17.600 hộ trong đó mới chỉ sơ tán được 5.991 hộ.

Ở Bình Định, mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, nhà cửa, hoa màu, công trình giao thông hư hỏng, tê liệt và 238.000 học sinh nghỉ học. 4.754 nhà bị ngập, 3,26km đường giao thông bị sạt lở, 3 cầu bị hỏng; 3 điểm trên tuyến đường sắt bị sạt lở; 1.85km đê sông, suối bị sạt lở… là những thiệt hại nặng nề do mưa lũ xảy ra ở địa phương này. Chưa kể, 6.828 ha lúa mới gieo sạ, 370 ha hoa màu bị ngập, 46.130 con gia cầm bị chết.

Bên cạnh đó, các địa phương cần triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường sau mưa lũ và ngập lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các dịch bệnh truyền nhiễm. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần bảo đảm nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ, ngập lụt và sạt lở đất; Tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh và công tác đảm bảo y tế trên địa bàn.

Người dân và đoàn thanh niên tổ chức dọn dẹp hậu quả mưa lũ tại các bãi biển ở Đà Nẵng

Người dân và đoàn thanh niên tổ chức dọn dẹp hậu quả mưa lũ tại các bãi biển ở Đà Nẵng

Đối với người dân vùng lũ, vùng nước ngập, Bộ Y tế khuyến cáo, cộng đồng cần chủ động các biện pháp phòng tránh không để tồn đọng rác thải, chất thải của người, gia súc gây ô nhiễm nguồn nước ăn uống, sinh hoạt phát sinh dịch bệnh. Người dân thường xuyên thau rửa dụng cụ, vệ sinh cá nhân dưới vòi nước sạch, ăn thức ăn, uống nước đã được nấu chín. Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước, sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Trường hợp nguồn nước ăn uống, sinh hoạt bị ô nhiễm, không nên sử dụng mà cần thực hiện các biện pháp súc rửa vệ sinh bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước bằng hóa chất để khử trùng theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Khi phát hiện ca bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc có nguy cơ gây dịch, người dân phải nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xử lý kịp thời, triệt để và hiệu quả để khống chế, không để dịch bùng phát và lan rộng trong cộng đồng.

Khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Nam – Đà Nẵng

 Ngày 13/12, Bộ Quốc phòng tiếp tục điều động 299 cán bộ, chiến sĩ và một số phương tiện chuyên dùng giúp nhân dân TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam làm vệ sinh môi trường, khơi thông kênh mương, xử lý sự cố sạt lở một số tuyến đường… Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định hỗ trợ mỗi gia đình có người chết, mất tích 5 triệu đồng/người và mỗi người bị thương nặng 3 triệu đồng…

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên từ nay đến ngày 16/12, các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Người dân Quảng Nam chèo thuyền đi tránh lũ. Ảnh: Đoàn Nguyên

Người dân Quảng Nam chèo thuyền đi tránh lũ. Ảnh: Đoàn Nguyên

Bộ GTVT vừa có công điện khẩn gửi các cơ quan liên quan về việc ứng phó và khắc phục hậu quả mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung. Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ chủ trì, phối hợp với các Sở GTVT và lực lượng chức năng của địa phương có phương án tổ chức, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, đứt đường, sạt lở.

Giao Cục Đường thủy nội địa đôn đốc các đơn vị quản lý kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa lũ, rà soát phương tiện phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo sẵn sàng ứng cứu.

Ngoài ra, Cục Đường sắt và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức kiểm tra các công trình, vị trí xung yếu có nguy cơ mất an toàn và gia cố đảm bảo an toàn cho tàu chạy. Các bộ phận liên quan đến lĩnh vực đường sắt phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, khu vực trọng điểm như: Cầu, đường yếu dễ bị ngập nước, đèo dốc, khu vực hay xảy ra lũ quét…

Nguồn: Diễm Lệ

video xem nhiều