Cẩn trọng với những chiêu trò lừa đảo từ mạng xã hội

Đăng bởi: Thụy Miên   -   Thứ hai, 17/06/2019, 17:35 PM

Việc sử dụng mạng xã hội đã trở thành thói quen không thể thiếu của mỗi người trong thời đại công nghệ hiện nay, nhưng cũng là nơi mà nhiều đối tượng lợi dụng lòng tin để thực hiện các chiêu trò lừa đảo hết sức tinh vi.

Mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Bên cạnh việc đem đến những thông tin mới nhanh chóng, bổ ích, nó còn là nơi mà các đối tượng phạm tội dùng mọi chiêu thức để lừa đảo. Vì vậy, để tránh việc trở thành một nạn nhân, bạn nên biết rõ những cách thức lừa đảo phổ biến hiện nay.

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi cần cần trọng. Ảnh minh họa.

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi cần cần trọng. Ảnh minh họa.

1/ Người nước ngoài gửi tiền về Việt Nam

Đây là một chiêu trò không mới và thường xuyên xảy ra. Các đối tượng lừa đảo thường đánh vào tâm lý của các bà nội trợ, bà mẹ đơn thân. 

Thời gian đầu sẽ nhắn tin làm quen, tán tỉnh, giới thiệu bản thân với một công việc, thu nhập cao, tìm mọi cách để tạo lòng tin. Sau khi đã có đủ sự thân thiết, sẽ xuất hiện lời hứa chuyển quả, chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam, kèm theo đó là lời hứa sẽ về Việt Nam gặp mặt. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi của chiêu trò này là việc chuyển tiền trước để nhận quà, nhưng lại trở thành một nạn nhân bị lừa gạt.

2/ May mắn trúng thưởng

Một phương thức luôn hấp dẫn được người tiêu dùng chính là có một phần quà "từ trên trời rơi xuống". Đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng tin nhắn zalo, Facebook, email... để thông báo về việc bạn đã may mắn trúng được một giải thưởng từ một trò chơi, dịch vụ mà bạn không tham gia.

Nội dung tin nhắn không ghi rõ địa điểm, thời gian nhận quà mà chỉ yêu cầu người dùng chuyển một khoản tiền để xác thực thông tin. Hình thức này được các mạng xã hội cá nhân mà không phải là của một doanh nghiệp, công ty nào thông báo.

Bất ngờ trúng thưởng, một trong những chiêu trò lừa đảo phổ biến trên mạng xã hội. Ảnh minh họa.

Bất ngờ trúng thưởng, một trong những chiêu trò lừa đảo phổ biến trên mạng xã hội. Ảnh minh họa.

3/ Lừa gạt bằng hình thức đe dọa

Hành vi lừa gạt này thường đánh vào tâm lý sợ hãi của con người, nhất là các vấn đề liên quan tới pháp luật. Các đối tượng này sẽ gửi tin nhắn, email hay gọi điện thông báo bạn đang bị điều tra vì phạm tội nào đó. Rồi yêu cầu chuyển một khoản tiền lớn qua tài khoản ngân hàng hoặc bắt bạn cầm tiền đến tận nơi giao nộp. Thậm chí, còn có kẻ mặc đồng phục cảnh sát đến nhà bạn với hành động tương tự.

Nếu thật sự bạn đang bị cảnh sát điều tra, bạn sẽ nhận được giấy báo của cơ quan chức năng có thẩm quyền với chữ kí và con dấu rõ ràng.

4/ Chiêu trò bình luận liên tiếp để nhận phần thưởng

Lướt khắp các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook sẽ không khó để bắt gặp dòng trạng thái "comment liên tiếp từ 1-5 hay từ 1-20 không ngắt quãng sẽ nhận được phần quà là mỹ phẩm hay điện thoại iphone...". 

Nhiều người nhanh chóng thực hiện bình luận, còn có người nhường nhau để thực hiện đúng yêu cầu trên các trang mạng xã hội đó. Sau đó, bên cạnh thông báo trúng thưởng sẽ kèm theo một khoản tiền được cho là phí gửi quà.

Tuy nhiên, đây thực chất là một chiêu trò "móc túi" của người tiêu dùng, phần quà không rõ là bao nhiêu nhưng chắc chắn bất cứ ai bình luận cũng được nhận quà. Chính số tiền phí giao hàng đó là nguồn lợi thu được từ hành vi lừa gạt.

Nhiều người tiêu dùng nhẹ dạ cả tin đã bị các đối tượng lừa đảo

Nhiều người tiêu dùng nhẹ dạ cả tin đã bị các đối tượng lừa đảo "móc túi" trắng trợn. Ảnh: Facebook.

5/ Nhờ nạp card, chuyển tiền

Một thủ đoạn phổ biến khác và đem lại thành công không hề nhỏ là nhờ nạp card và chuyển tiền. Đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng tài khoản đã bị hack để liên hệ với bạn và nhờ nạp card hay mượn tiền.  Do tài khoản được chúng sử dụng là những người quen của nạn nhân, nên đa số họ đều ít hoài nghi và sẵn sàng giúp đỡ.

Mặc dù hình thức lừa đảo này đã xuất hiện từ vài năm trở lại đây, tuy nhiên vẫn có nhiều người mắc bẫy, đặc biệt là những người lớn tuổi và mới tiếp xúc với công nghệ. Để không bị mất tiền oan uổng, bạn nên liên hệ trực tiếp với người cần giúp đỡ để xác minh. Nếu nhận thấy có trường hợp lừa đảo, bạn nên cảnh báo với bạn bè, người thân để họ đề phòng, tránh sự việc tương tự có thể xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều