Cẩn trọng với lời kêu gọi từ thiện từ trang mạng mạo danh chùa Bái Đính

Đăng bởi: Kim Phượng   -   Thứ sáu, 21/05/2021, 11:44 AM

Cơ quan chức năng đã phát hiện tài khoản Facebook giả mạo chùa Bái Đính để kêu gọi từ thiện.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - A05 (Bộ Công an) đã cảnh báo thủ đoạn tạo lập fanpage kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm từ nhiều ngày qua, và đã bóc dỡ nhiều đường dây, tổ chức cá nhân vi phạm về hành vi này.

 

 

Mới đây, Trung tâm Xử lý tin giả (VAFC) thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng vừa phát đi cảnh báo, tài khoản Facebook "Bái Đính Chùa" đang kêu gọi quyên góp tiền từ thiện gửi vào tài khoản cá nhân không phải của chùa Bái Đính. Tài khoản Facebook này vừa được khởi tạo, sử dụng ảnh đại diện giống và dễ gây nhầm lẫn với tài khoản mạng xã hội của Chùa Bái Đính. Tài khoản này thường xuyên đăng tải thông tin về các nạn nhân cần giúp đỡ lên mạng xã hội Facebook, rồi kêu gọi các nhà hảo tâm chuyển tiền quyên góp từ thiện đến một số tài khoản cá nhân.

Vì vậy, cơ quan công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện để lừa đảo trên mạng xã hội; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để kiểm chứng thông tin.

Cục A05 cũng khuyến cáo, để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, các nhà hảo tâm nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

video xem nhiều