Cẩn trọng với khô mực xé sợi tẩm ướp giá rẻ, bán tràn lan trên thị trường

Đăng bởi: Hương Đàn   -   Thứ bảy, 12/06/2021, 13:13 PM

Thứ gì "tai không nghe, mắt không thấy" thì cứ gật gù ăn vì... thấy quá hấp dẫn. Thế nhưng, nay tôi cũng phải "kiềm chế" cái sự ăn vô tội vạ như vậy thôi.

Nhắc đến ăn vặt, bên cạnh món khô gà lá chanh thì khô mực với hương vị thơm ngon, đậm đà đang rất được lòng nhiều người nhất là trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay ngoài những sản phẩm có nguồn gốc thì trên thị trường những sản phẩm khô mực "bẩn" cũng đang được bán tran làn từ ngoài chợ đến các kênh điện tử, chợ online. 

Cũng như mới đây, trên báo Phụ Nữ có đăng tải một bài phản ánh về vấn đề này nè. Theo đó, tại các chợ trên địa bàn TP.HCM như: Bình Tây (Q.6), An Đông (Q.5), loại mực xé sợi được bán sỉ với giá rất rẻ, loại một (thớ thịt lớn) có giá 350.000 đồng/kg, loại thớ thịt nhỏ và ngắn hơn có giá từ 150.000-250.000 đồng/kg; tất cả là hàng xá, đựng trong bao ni-lông loại 10-20kg. 

 

 

Trong khi đó, tại các kênh điện tử như: lazada, Shopee...khô mực tẩm xé sợi có giá dao động từ 158.000 - 168.000 đồng/kg. Riêng mực cán nguyên con tẩm gia vị, combo năm con (khoảng 1kg) có giá 294.000 đồng. Nhiều loại mực đắt hơn, giá khoảng 380.000 - 417.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, vấn đề chung là sản phẩm chỉ đựng sơ sài trong vỉ nhựa, trên nhãn chỉ có vài dòng tên sản phẩm “mực tẩm gia vị, đặc sản Nha Trang” và không có thông tin của nhà sản xuất gì cả.

 

 

 

 

Như lời một tiểu thương tại chợ Bà Hoa, Q.Tân Bình, TPHCM chia sẻ: Khô mực loại một giá 1 triệu đồng/kg, loại hai giá 900.000 đồng/kg, loại ba giá 800.000 đồng/kg. Còn những loại mực giá chỉ từ 500.000 - 650.000 đồng/kg (tầm 50 - 60 con/kg), khi ăn sẽ bị dai và hơi đắng. Loại mực này được nhiều người dùng để làm mực vụn xé sợi. Do tẩm ướp gia vị không chỉ làm mực mất vị đắng mà còn khiến trọng lượng mực tăng hơn. Hơn nữa, do mất công tẩm ướp nên giá sẽ không rẻ hơn khô mực nguyên con.

Điểm đáng nói ở đây, là sản phẩm có đảm bảo an toàn thực phẩm không thì không một ai dám đảm bảo. Bởi theo Ông Nguyễn Đông Hy - Giám đốc Công ty TNHH Kim Đông Hy, chuyên kinh doanh hải sản - cho biết: Các loại mực xé sợi, mực cán đang được bán với giá rẻ đều được làm từ mực xà, có nguồn gốc Nam Mỹ, chỉ có giá 1,4 USD/kg (khoảng 32.000 đồng/kg), được các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan nhập về với số lượng lớn, sau khi chế biến thì xuất sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam.

 

 

Được biết, loại mực xà có trọng lượng lớn, giá rẻ nhưng mùi rất khai, vị nhạt và dở nên chủ yếu được làm mực xé, cán tẩm gia vị cho dễ ăn. Để mất đi mùi khai, người ta phải ngâm tẩm, tẩy rửa bằng hóa chất hoặc sử dụng phương thức tẩy mùi bằng chanh, trà xanh, đường…

Nhưng với quy mô sản xuất khổng lồ, để giảm giá thành, nhiều khả năng các nhà sản xuất dùng hóa chất. Tùy công nghệ sản xuất mà hàm lượng chất tẩy ra sao. Nếu ngâm tẩy với liều cao trong thời gian dài, sẽ rất nguy hại cho người dùng.

Bởi vậy, "giá tiền đi liền với chất lượng" câu nói này chả sai chút nào. Muốn an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên tỉnh táo trong việc chọn mua sản phẩm. Ưu tiên chọn những thương hiệu có úy tín, nguồn gốc rõ ràng.

Nhưng theo tôi, món mực xé sợi cũng rất dễ dàng. Chỉ cần mua mực đem về phơi khô rồi tẩm ướp chút gia vị có sẵn trong gian bếp. Bỏ chút thời gian tự mình làm ra sản phẩm vừa an toàn lại tiết kiệm nữa.

video xem nhiều