Cẩn trọng với các thiết bị tiết kiệm điện vì công dụng không như lời quảng cáo

Đăng bởi: Phong Nguyệt   -   Thứ tư, 24/06/2020, 07:21 AM

Mùa nóng, nhu cầu sử dụng điện cao dẫn đến cuối tháng nhìn vào số tiền phải thanh toán ai cũng nơm nớp lo sợ. Do đó, để làm sao để tiết kiệm điện chính là suy nghĩ chung của nhiều gia đình. Chính vì điều này mà những sản phẩm có công dụng tiết kiệm điện được nhiều người quan tâm hơn cả.

Hiện nay, tại các kênh thương mại điện tử, cửa hàng... rao bán rất nhiều loại thiết bị có tác dụng tiết kiệm điện với giá dao động từ vài chục nghìn đồng đến cả triệu đồng. Đặc điểm chung của những sản phẩm này là nhỏ gọn, cầm vừa trong lòng bàn tay. Cấu tạo bên ngoài được thiết kế như một chiếc hộp nhỏ bằng nhựa, có đèn báo sáng.

Ngoài ra, nhằm tăng thêm sự tin tưởng của khách hàng, người bán thường quay video cắm thiết bị tiêu thụ điện năng vào ổ sau đó sử dụng thêm sản phẩm được quảng cáo. Điện năng tiêu thụ hiển thị trên thiết bị đo sẽ lập tức giảm xuống chỉ còn một nửa. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ sau khi mua về sử dụng thì cho biết rằng đây chỉ là chiêu trò quảng cáo của người bán chứ công dụng thực tế hoàn toàn không có.

 

 

Chia sẻ về vấn đề này, Ông Đặng Trần Chuyên (Trung tâm Điện tử Viễn thông, Viện Nghiên cứu Điện tử) cho biết: Có thiết bị dùng để hỗ trợ giảm điện năng tiêu thụ nhưng mức giảm chỉ 1-5% trong điều kiện tối ưu, áp dụng với các thiết bị có công suất nhỏ như quạt thường không có điều khiển. Cho nên, các thiết bị tiết kiệm điện trên thị trường được bán với giá từ vài trăm nghìn, cấu tạo đơn giản, không thể giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ nhiều như quảng cáo.

Do đó, thay vì tin tưởng những sản phẩm tiết kiệm điện chưa được xác minh công dụng, người dân nên áp dụng các biện pháp tiết giảm điện năng tiêu thụ trong gia đình sẽ thiết thực hơn nhiều.

video xem nhiều