Cẩn trọng khi sử dụng thiết bị học online

Đăng bởi: Nguyễn Kha   -   Thứ hai, 18/10/2021, 05:39 AM

Thời gian qua không ít sự cố đã xảy ra khi học sinh đang học trực tuyến (online) trên thiết bị điện tử như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet)...

Do đó, phụ huynh cần giám sát việc học online của học sinh, nhất là đối với cấp tiểu học và trung học cơ sở. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điện thoại, laptop bị cháy nổ khi vừa sạc vừa sử dụng có nhiều lý do:

- Thiết bị sử dụng linh kiện, phụ kiện không phù hợp, không phải hàng chính hãng. 

- Nếu để máy cạn pin (dưới 20%) mới sạc thì dễ dẫn đến cháy nổ điện thoại bởi tác động từ việc sạc khiến máy nóng lên bất thường. Nếu sử dụng thiết bị khi pin có dấu hiệu bị phồng sẽ rất nguy hiểm trong quá trình sạc điện.

- Trong khi sạc, đầu cắm tiếp xúc không tốt với ổ cắm, dẫn đến hiện tượng phóng điện do điểm tiếp xúc điện bị lỏng cũng có thể gây cháy nổ.

 Nếu để máy cạn pin (dưới 20%) mới sạc thì dễ dẫn đến cháy nổ điện thoại

 Nếu để máy cạn pin (dưới 20%) mới sạc thì dễ dẫn đến cháy nổ điện thoại

Các chuyên gia công nghệ lưu ý khi sạc pin laptop như sau:

- Đối với laptop đời cũ, không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng. Nếu máy đã được thay pin mới không rõ nguồn gốc thì nguy cơ cháy nổ càng cao. Hiện, chỉ một số máy model mới được trang bị nhiều mạch bảo vệ trước các trường hợp quá áp, quá tải, quá nhiệt; hoặc một số dòng laptop có cơ chế bảo vệ thông minh, chẳng hạn pin hư sẽ không mở được nguồn khi cắm sạc.

- Tránh để máy tiếp xúc với nước hoặc không vệ sinh máy kỹ lưỡng sau khi tiếp xúc với nước. Nếu pin laptop, điện thoại bị hỏng, cần tới ngay các trung tâm bảo hành chính hãng để thay. 

video xem nhiều