Cẩn trọng khi mua bảo hiểm xe máy có giá trị sử dụng 2 năm

Đăng bởi: Á Nam   -   Thứ hai, 18/05/2020, 12:52 PM

Nhiều người vì sợ tốn thời gian mua bảo hiểm nhiều lần nên vội vàng mua bảo hiểm có giá trị 2 năm liền. Thế nhưng, thực tế thì bảo hiểm này chỉ có giá trị 1 năm mà thôi.

Dọc theo các tuyến đường tại TP.HCM như: Ba Tháng Hai, xa lộ Hà Nội…, hằng ngày có hàng chục người treo biển bán bảo hiểm xe máy. Người bán cũng "nhiệt tình" chào mời người đi đường dừng lại để tư vấn và mời mua bảo hiểm.

Được biết, mỗi một bảo hiểm dành cho xe máy có giá trị 1 năm được nhân viên nơi đây chào bán chỉ với 60.000 đồng. Còn nếu khách hàng mua 2 năm thì mức giá chỉ còn 100.000 đồng/xe.

Theo quan sát thì giấy tờ gốc người bán giữ lại có hiển thị thời hạn có giá trị đến ngày 31/3/2021, còn phần khách hàng giữ chỉ thể hiện thông tin về thời gian bảo hiểm. Vậy là thời hạn có giá trị chỉ có 1 năm nhưng nhiều người vẫn ùn ùn mua vì sợ tốn thời gian mua lại bảo hiểm nhiều lần.

 

 

Qua tìm hiểu, tôi được biết ông Nguyễn Khắc Xuân (CEO Công ty TNHH Dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm Infair) tư vấn trên truyền thông như sau: Mục đích của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là an sinh xã hội, phi lợi nhuận nên nguyên tắc của nó là cân bằng thu chi. Sau mỗi một năm bảo hiểm, cơ quan quản lý sẽ cân đối quỹ, nếu thu lớn hơn chi thì sẽ giảm phí và ngược lại. Vì vậy, giấy chứng nhận bảo hiểm này chỉ có thời gian một năm.

Hơn nữa, ông Xuân chỉ dẫn Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Cụ thể, tại Điều 7 quy định thời hạn bảo hiểm tối đa chỉ là một năm, bán hai năm sẽ bị phạt.

 

 

Còn riêng loại bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/hai người/năm, theo ông Xuân đó là bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm này để đề phòng khi người điều khiển xe xảy ra tai nạn chứ không phải xuất trình khi CSGT kiểm tra giấy tờ.

Cho nên mọi người nên tỉnh táo đừng quá nhẹ dạ cả tin mà bị những người bán bảo hiểm dạo qua mặt. Tốt nhất là nên tìm đến những địa chỉ tin cậy về bảo hiểm để được tư vấn, mua cho chính xác. Kẻo vừa tốn tiền vừa dính án phạt vì mua nhầm bảo hiểm không có giá trị.

video xem nhiều