Cẩn thận với vay tiêu dùng cuối năm từ những chiêu khuyến mãi của các đơn vị không chính thống

Đăng bởi: Vũ Thế Toàn   -   Thứ hai, 18/11/2019, 06:45 AM

Cuối năm là mùa mua sắm, nhiều người muốn mua sắm nhưng lại thiếu hụt nên thường nghĩ đến chuyện vay tiêu dùng trả góp, nhưng có nhiều vấn đề từ việc này lắm đấy.

 

 

Đến hẹn lại lên mọi người ạ, cứ thời điểm cuối năm là nhu cầu mua sắm, chi tiêu của mọi người lại tăng mạnh. Ngay cả tôi cũng thế các bác ạ. Cứ cuối năm là lại muốn mua cái này mua cái kia, thế nhưng tiền thì có hạn, nên cũng đang phân vân chuyện vay tiêu dùng. Nhất là giờ nhiều công ty tài chính cũng tung ra nhiều “chiêu” khuyến mãi để “hút” khách vay tiêu dùng.

Từ các ngân hàng, các công ty tài chính đến các ứng dụng (app) vay tiền online, các tờ rơi dán khắp ngõ phố… đều đẩy mạnh quảng bá những chương trình vay tiêu dùng vào thời điểm cuối năm như thế này.

Về cơ bản, các ngân hàng áp dụng mức lãi vay tiêu dùng khá tương đồng, dao động khoảng 12 - 13%, miễn lãi hoặc áp dụng mức lãi suất rất thấp trong vòng 6 đến 9 tháng đầu. Đây là mức lãi suất tôi nghĩ là có thể chấp nhận được.

 

 

Thế nhưng bên cạnh đó thì còn có nhiều loại cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính, hay vay kiểu tín dụng đen đang nhắm vào người đàn có nhu cầu vay tiêu dùng bởi sư nhanh gọn, đơn giản. Nhiều công ty, nhất là các ứng dụng cho vay online đang thả sức cho vay với thủ tục đơn giản như chỉ cần bản chụp một số giấy tờ tùy thân, nhưng sau đó nếu con nợ không trả được thì sẽ phải chịu lãi suất “cắt cổ” và những hình thức đòi nợ “khủng bố”.

Dù là vay tiền nhanh, thuận tiện, nhưng mọi người cũng cần tỉnh táo để tránh bẫy lãi suất cắt cổ, đòi tiền kiểu “khủng bố” như vẫn thường xảy ra trong thời gian qua. Người đi vay phải tìm hiểu kỹ các loại hình, nếu không sẽ bị lừa vay phải lãi suất cao. Đặc biệt, bên cạnh hệ thống ngân hàng, công ty tài chính, một vài công ty cho vay ngang hàng hoạt động chính thống, bài bản thì cũng có hàng loạt mô hình biến tướng “tín dụng đen” như cầm đồ, một số app vay tiền online, một số hình thức huy động vốn đa cấp…

Vì vậy, tôi không vay kiểu này đâu, mà mọi người đi vay cũng cần cảnh giác với những loại hình này và tốt nhất không nên tham gia nhé. 

video xem nhiều