Cẩn thận với món ngô luộc vỉa hè, kẻo rước đống bệnh vào người

Đăng bởi: Linh Đan   -   Thứ bảy, 26/09/2020, 09:09 AM

Nhiều hôm quá vội không có thời gian, tôi thường mua 1 quả ngô (bắp) để ăn lót dạ cho bữa sáng. Một quả ngô giá rẻ bèo, chỉ tầm 3.000 - 5.000 đồng là đã nhanh chóng dập tắt cơn đói, thay vào đó là cảm giác no bụng lưng lửng. Vừa ngon vừa rẻ, ngô luộc trở thành lựa chọn của nhiều người.

Ngoài ra, việc ăn ngô luộc ra tốt cho sức khỏe. Bởi theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), ngô có vị ngọt, tính bình, đi vào tỳ, vị có nhiều công dụng chữa bệnh.

Tuy nhiên, ngô chỉ tốt khi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn với những bắp ngô luộc trong nồi bốc hơi nghi ngút khói nơi vỉa hè có vẻ chưa chắc đúng. Bởi việc ăn ngô luộc vỉa hè có thể rước đống bệnh vào người, thậm chí có cả bệnh ung thư nửa đấy!

 

 

Để tiết kiệm thời gian luộc và giữ quả ngô đẹp mắt, ngon ngọt và lâu hỏng, người bán thường cho thêm một lượng đường hóa học nhất định. PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) cho hay:  Đường hóa học có giá rất rẻ nên thường bị người tiêu dùng lạm dụng.

Việc này rất nghiêm trọng vì đường hóa học có thể gây ung thư do đó phải sử dụng đúng đối tượng và hàm lượng, dùng đúng trong các loại thực phẩm nhất định chứ không phải thích cái nào thì dùng vào cái đó.

 

 

Nhưng với người bán hàng thì chỉ cần bán được hàng nên sẽ bỏ tùy ý hàm lượng đường hóa học vào để biến món ngô luộc vỉa hè thật ngọt ngào, thật đậm đà. Ăn lâu dần ngô vỉa hè, người tiêu dùng rước vào người căn bệnh nguy hiểm mà không hề hay biết.

Ý là chưa kể đến chuyện để ngô chín đều, chín nhanh hơn tiểu thương còn sử dụng pin để luộc. Tuy nhiên, những kim loại độc hại có trong pin có thể theo từng bắp ngô đi vào cơ thể gây phù não, suy thận, loãng xương...gây ung thư. Ngoài ra, trong nồi luộc ngô còn thêm muối diêm hóa học để tránh bị hỏng. Tích tụ muối diêm quá nhiều dễ mắc các bệnh về tụy, dạ dày...

Do đó, cách an toàn nhất là nên ăn ngô luộc tại nhà, không nên ăn ngô luộc vỉa hè, nhất là những nơi bán không uy tín. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh để sức khỏe được đảm bảo.

video xem nhiều