Cẩn thận với bệnh viêm não Nhật Bản trong mùa hè

Đăng bởi: Nguyễn Dương   -   Thứ ba, 28/05/2019, 17:02 PM

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, mỗi năm có khoảng 3.000 trẻ em mắc bệnh viêm não, trong đó có từ 30-40% bị viêm não Nhật Bản. Thời điểm mùa hè nguy cơ dịch bệnh rất lớn.

Viêm não Nhật Bản là bệnh cấp tính do virus gây ra, làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người mà lây truyền thông qua muỗi đốt. Khi những loài chim di cư về, bị muỗi đốt và truyền bệnh trực tiếp cho người hoặc truyền qua lợn, sau đó muỗi lại đốt lợn và truyền tiếp qua người. Loại muỗi gây truyền bệnh viêm não Nhật Bản là muỗi Culex. Muỗi này thường hay ở trong các bụi rậm hoặc chuồng gia súc.

Bệnh viêm não Nhật Bản có thể xảy ra quanh năm nhưng dịch thường xảy ra vào các tháng hè. Do đây là mùa chim di cư về ăn quả chín và thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Đây là bệnh gây tổn thương thần kinh ở não bộ nên tỷ lệ tử vong rất cao (khoảng 60%). 

Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, biện pháp tốt nhất là tiêm phòng vắc-xin

Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, biện pháp tốt nhất là tiêm phòng vắc-xin

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, người bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ trong khi một số trường hợp có thể diễn biến thành viêm não nặng. Với trẻ nhỏ, các dấu hiệu không điển hình và khó phát hiện hơn nên cần phải dựa vào một số dấu hiệu quan trọng như: sốt, nôn nhiều, thóp phồng, co giật, co cứng, cử động bất thường, li bì hoặc hôn mê.

Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, các bác sĩ khuyến cáo, biện pháp tốt nhất là tiêm phòng vắc xin đồng thời diệt muỗi, loăng quăng và hạn chế muỗi đốt. Người dân khi ngủ cần mắc màn, không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều