Cẩn thận dùng tăm khi lể ốc kẻo mang họa bất ngờ

Đăng bởi: Khúc Hạo   -   Thứ năm, 14/01/2021, 09:36 AM

Khi đi ăn cùng trẻ nhỏ nhất là ăn những món cùng dùng đến tăm để lể như món ốc thì nên cẩn thận. Kẻo trẻ vô tình nuốt phải thì nguy hiểm lắm!

Bởi tại Hà Nội, ngày 13/1 thạc sĩ - bác sĩ Trần Tuấn Anh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, cho biết, đơn vị có tiếp nhận một bệnh nhi tên N.T.H.M. (10 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều ngày không rõ nguyên nhân.

Được biết, trước khi nhập viện do thấy cháu đau bụng, gia đình có dẫn bé đi khám và điều trị tại bệnh viện khác được chẩn đoán viêm dạ dày nhưng uống thuốc không đỡ.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Sau khi nhập viện, qua ảnh chụp CT ổ bụng, các bác sĩ phát hiện dị vật là chiếc tăm nhọn dài 6cm đâm xuyên quai ruột non và đại tràng bên trái. Nguyên nhân có chiếc tăm trong bụng là do trước đó gia đình có dẫn bé đi ăn ốc và vô tình nuốt phải. 

Thật may là sau khi thực hiện phẫu thuật lấy ra dị vật ra ngoài sớm nếu để muộn sẽ có nguy cơ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, gây ra xuất huyết tiêu hóa. Dị vật này có thể đâm thủng ống tiêu hóa gây áp-xe trong thành ống tiêu hóa hoặc viêm phúc mạc...sẽ nguy hiểm hơn nhiều.

Qua 2 bài học trên, các bậc phụ huynh nên lưu ý cẩn thận. Nếu trẻ không may bị mắc dị vật, cần đưa trẻ đến bệnh viện sớm nhất. Ngoài ra, tuyệt đối không cho trẻ cầm các loại đồ chơi, các vật nhỏ, sắt nhọn dễ khiến trẻ bỏ vào miệng. Nguy hiểm vô cùng.

video xem nhiều