Cận Tết, khách tìm về tận xưởng để đặt mua lục bình phong thủy giá vài chục triệu

Đăng bởi: Thảo Nguyên   -   Thứ sáu, 11/01/2019, 07:20 AM

Bên cạnh các thú chơi khác ngày Tết thì hiện những chiếc lục bình phong thủy được người dùng chuộng vì mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc.

Đến thời điểm này đã giáp Tết Kỷ Hợi 2019, tại Bát Tràng, các sản phẩm lục bình với độ bền, đẹp, mẫu mã tinh xảo được nhiều người đánh giá rất cao, phân phối tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Những lọ lục bình có thiết kế rất đặc trưng, dễ nhận biết, là lọ có thân phình to, cổ thắt lại trên miệng thường loe ra. Từ hình dáng này, chúng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, cũng như sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới mẻ, may mắn và cát khánh, đồng thời cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho gia đình.

 

 

Theo các nghệ nhân nơi đây cho biết, quy trình sản xuất lọ lục bình rất kỳ công, từ tạo hình khuôn, chế nguyên liệu, tạo hình lục bình rồi đem phơi khô, sau đó bình được chuyển tới công đoạn trang trí.

Tiếp theo đó là công đoạn tráng men và đưa vào lò gas, nung chín ở nhiệt độ cao khoảng 1.200 độ C – 1.300 độ C. Cuối cùng, khi đã tạo thành một sản phẩm hoàn thiện, lọ lục bình được kiểm định kỹ về chất lượng cũng như các quy cách thực hiện để đưa đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, tại làng gốm Bát Tràng một lọ lục bình phong thủy có giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng tùy theo độ tinh xảo và ý nghĩa của các hình vẽ trên thân bình.

 

 

Để mua được cặp lục bình tốt, người tiêu dùng khi mua lục bình cần chú ý đến dòng men và độ tinh xảo của bình. Các men phải đều nhau, không loang lổ, dù là men rạn cũng phải đạt độ bóng nhất định.

Ngoài ra, phải để ý nét vẽ trên thân bình vì hàng kém chất lượng thường nét vẽ thô, sử dụng mảng và bôi màu nhiều để rút bớt thời gian vẽ.

video xem nhiều