Cận Tết, dịch vụ cho thuê cây cảnh trưng Tết vẫn ế ẩm

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Chủ nhật, 24/01/2021, 09:08 AM

Năm nay khi Tết cận kề mà nhiều nhà vườn vẫn đỏ mắt tìm người thuê cây cảnh dù giá cho thuê giảm từ 10-15%.

 

 

Dịch vụ cho thuê quất, đào, cây cảnh ngày Tết đã có từ rất lâu. Thường trước Tết từ 15-20 ngày, người trồng mai ở Nam bộ hay trồng đào ở miền bắc sẽ ngắt bỏ lá mai để cây ra hoa vào dịp tết. Đối với những nhà vườn có mai cho thuê sẽ điều chỉnh thời gian lặt lá mai sớm hơn hoặc trễ hơn tùy vào người thuê muốn cho mai nở đúng ngày tết hay trước tết để đón tất niên. Nhưng năm nay, nhà vườn vẫn chờ khách thuê nên giờ này mai vẫn nằm vườn chờ được lặt lá.

Do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nên năm nay người thuê cây cảnh trưng văn phòng rất ít. Mặc dù chủ vườn đã chủ động giảm giá và chủ động chào hàng khách quen nhưng vẫn rất ít nơi nhận lời. 

Dịch vụ cho thuê cây mai chưng ở văn phòng mang lại nguồn thu khá tốt cho nhiều nhà vườn. Tuy nhiên, năm nay khi Tết cận kề mà nhiều nhà vườn vẫn đỏ mắt tìm người thuê mai dù giá cho thuê giảm từ 10-15%. Giá cây mai được một số chủ vườn ởTPHCM rao cho thuê tùy loại và từ 8 - 50 triệu đồng/cây trong dịp Tết. Năm nay, đa số doanh nghiệp thuê mai nhỏ chứ không thuê mai lớn. Họ thuê 8-10 triệu trở xuống, năm ngoái thuê mười mấy hai mươi triệu, năm trước cho thuê dễ hơn nhiều người còn thuê cây lớn 70-80 triệu đồng/cây.

 

 

Cũng như mọi năm, khi Tết Nguyên đán cận kề, khu vực vỉa hè đường Lạc Long Quân, Võ Chí Công ở Hà Nội lại trở thành khu "triển lãm" đào Tết. Có những gốc đã 30-40 năm được các chủ vườn đánh ra chậu để trưng bày, phục vụ cho việc thuê cây chơi Tết. Một người bán đào trên đường Võ Chí Công cho biết, giá cho thuê đào dao động từ 30-60 triệu đồng, loại cây "khủng" có thể lên tới 100 triệu đồng/gốc.

Nhưng năm nay, những khu chợ đào này lại thưa thớt người tham quan đến lạ thường. Năm nay, lượng khách vãng lai đến thuê cây không lớn như các năm trước. Một số người nhận định đây là ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế khó khăn trong năm vừa qua. Các gốc đào "khủng" từng một thời được nhiều người ưa thích nay vẫn phải chờ đợi tại khu chợ cây heo hút. Dù chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết nhưng nhiều cây đào cổ thụ vẫn chưa tìm được người thuê.

video xem nhiều