Cần tắt điều hòa để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ sáu, 03/04/2020, 10:04 AM

Nhiều người làm việc online tại nhà trong thời gian cách ly đã sử dụng điều hòa trong thời tiết nắng nóng nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên tắt điều hòa để chống Covid-19.

Theo đó, trong hai tuần thực hiện yêu cầu cách ly, nhiều người đã lựa chọn phương án làm việc online tại nhà để hạn chế ra đường. Tuy nhiên, trong thời tiết nắng nóng ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam như hiện nay nên nhiều người có thói quen sử dụng điều hòa để đem lại cảm giác thoải mái giữa khí trời nóng bức.

Tuy nhiên, mới đây Giáo sư Tan Chorh Chuan, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore đã đưa ra một cảnh báo về việc sử dụng điều hòa có thể dễ làm lây lan virus corona hơn.

 

 

Cụ thể, những nghiên cứu chỉ ra rằng virus corona phát triển tốt hơn ở vùng khí hậu khô, mát. Điều đó được chứng minh qua các thống kê rằng ở những vùng ấm và ẩm hơn trên thế giới, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) mới không lây lan mạnh như ở những vùng lạnh.

Các thông số cho thấy 90% các ca nhiễm xảy ra ở các khu vực có nhiệt độ trong khoảng từ 3 đến 17 độ C và với độ ẩm tuyệt đối từ 4 đến 9 g/m3. Ở các quốc gia có nhiệt độ trung bình cao hơn 18 độ C và độ ẩm tuyệt đối lớn hơn 9 g/m3, số trường hợp Covid-19 ít hơn 6% so với các trường hợp toàn cầu.

Thế nên, các nhà khoa học khuyến cáo rằng mọi người khi làm việc ở nhà hoặc ở công ty nên hạn chế sử dụng điều hòa, mở cửa sổ thông thoáng để phòng tránh sự lây lan của virus corona. Biện pháp này khá đơn giản nhưng phù hợp với đặc tính của virus corona vì không thể sống được các môi trường nóng, ẩm.

video xem nhiều