Cân nhắc phương án điện một giá, người tiêu dùng có lợi hơn không?

Đăng bởi: Hoàng Long   -   Thứ sáu, 10/07/2020, 10:21 AM

Việc đề xuất bán điện một giá đang được nhiều người quan tâm, khi mà thị trường điện đang có nhiều vấn đề khiến người tiêu dùng bức xúc.

 

 

Tin mới nhất về giá điện đăng tải trên các báo, thì Bộ Công Thương đang nghiên cứu áp dụng một giá bán lẻ điện sinh hoạt để người dân lựa chọn. Đặc biệt là phương án này cho phép khách hàng dùng điện sinh hoạt được lựa chọn cách tính giá điện, hoặc một giá hoặc theo biểu giá bán lẻ điện bậc thang sửa đổi (sẽ rút gọn từ 6 còn 5 bậc) như hiện nay.

Với phương án điện một giá, bất kể số tiêu thụ điện bao nhiêu, các hộ sinh hoạt đều được tính theo một đơn giá thay vì cách lũy tiến bậc thang (dùng càng nhiều trả đơn giá càng cao). Đây là phương án được nhiều chuyên gia, người dân ủng hộ khi  hóa đơn tiền điện tăng cao mỗi khi mùa nắng nóng đến.

Nguyên tắc xây dựng điện một giá sẽ dựa trên giá điện bình quân hiện hành (1.864,44 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế GTGT). Trường hợp người tiêu dùng chọn phương án giá điện nào thì sẽ được ngành điện áp dụng phương án đó cho tới khi có biểu giá mới.

 

 

Nếu được áp dụng, người tiêu dùng sẽ có thêm sự lựa chọn bên cạnh biểu giá điện bậc thang lũy tiến như hiện nay. Và phương án nào cũng có mặt được và không được, do đó phải tính toán tổng thể đối tượng nào trong xã hội chịu tác động. Với chính sách giá điện bậc thang hiện nay, những người tiêu dùng thu nhập thấp sử dụng dưới 300 kWh vẫn có lợi hơn.

video xem nhiều