Căn hộ tập thể cũ nát, vì sao giá bán vẫn cao ngất trời?

Đăng bởi: Vũ Thế Toàn   -   Thứ hai, 30/03/2020, 06:20 AM

Cũ nát, xập xệ và tiện nghi kém hẳn các chung cư mới tầm trung, nhưng vì sao giá căn hộ tập thể vẫn cao?

 

 

Nhiều người cho rằng nhà tập thể ở Hà Nội có ưu điểm hơn chung cư bởi nhiều yếu tố. Bởi hầu hết các khu tập thể đều nằm ở vị trí rất đẹp, tọa lạc ở các khu đất “kim cương” của Hà Nội, rất gần trường học, bệnh viện lớn,...

Trong khi đó, với quan niệm giá trị của nhà tập thể cũ nằm ở 2 yếu tố, thứ nhất là vị trí đắc địa, thứ hai là sổ đỏ. Điều này thì nhà tập thể đã ăn đứt các chung cư. Theo quy định của pháp luật, thì cả sổ đỏ và sổ hồng có giá trị tương đương nhau. Thế nhưng, trên thực tế nhiều người lại cho rằng giá trị đất (sổ đỏ) sẽ không bị mất giá, để càng lâu, đất càng có giá. Trong khi đó, giá trị nhà (sổ hồng) sẽ bị mất giá theo thời gian sử dụng, càng sử dụng lâu, nhà sẽ hư hỏng, xuống cấp. Như vậy, rõ ràng nhà tập thể có ưu điểm hơn chung cư ở điểm này.

 

 

Thế nên, hàng loạt nhà tập thể ở Hà Nội dù cũ nát nhưng vẫn có giá rất cao, như một căn hộ tập thể 50 m2, tại phố Hàng Vôi đang được rao bán 3,5 tỷ đồng, tương đương 80 triệu đồng/ m2. Tương tự, một căn hộ tập thể 40 m2, tại khu D Giảng Võ (Ba Đình) đang được rao bán 2,3 tỷ đồng, tương đương 57,5 triệu đồng/ m2. Các khu tập thể đang xuống cấp nghiêm trọng như Bách Khoa, Thành Công cũng có giá dao động từ 40 - 50 triệu đồng/ m2.

Thêm một vấn đề nữa, là hiện nay có một nhóm nhỏ nhà đầu tư tham gia thị trường "ôm hàng nhà tập thể cũ" với mục đích chờ đền bù nhà mới, sau đó chờ đợi bán lại hoặc cho thuê với giá trị cao. 

video xem nhiều