Cách dùng điều hòa ô tô khi đi qua vùng ngập, tránh gây hại cho xe

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ sáu, 31/05/2019, 10:17 AM

Sử dụng điều hòa đúng cách khi đi qua vùng ngập để không gây hại cho xe, tốn tiền sửa chữa là điều tài xế cần phải lưu ý.

Theo báo PLO, hiện TP.HCM đang vào thời điểm mùa mưa. Vì vậy khi di chuyển tài xế cần cẩn thận để đảm bảo an toàn và sử dụng điều hòa đúng cách để không gây hại cho xe.

Tắt điều hòa trước khi vào đoạn đường ngập

Hãy tắt điều hòa và hạ cửa kính ô tô xuống.

Bật điều hòa khi lái xe qua vùng nước ngập có thể làm chết động cơ bởi khi quạt quay, sẽ có thể hút nước vào trong động cơ.

Nếu động cơ không bị chết, quạt điện tử có thể cuốn rác rưởi đang trôi trong nước làm gãy cánh quạt khiến động cơ bị tăng nhiệt.

Nên tắt điều hòa khi ô tô đi qua vùng ngập nước. Ảnh: Internet.

Nên tắt điều hòa khi ô tô đi qua vùng ngập nước. Ảnh: Internet.

Tuyệt đối không được khởi động lại động cơ nếu xe chết máy

Theo Vnmedia, tài xế tuyệt đối tránh khởi động lại khi ô tô bị chết máy trong khu vực ngập nước vì hành động này sẽ dẫn tới tình trạng bó máy. Nếu trong động cơ, hộp số có nước thì việc khởi động lại chính là cách phá xe nhanh nhất.

Cần nhanh chóng kéo xe ra khỏi vùng ngập nước vì nếu xe nằm trong vùng ngập lâu, nước sẽ tràn vào các hộp điều khiển điện dẫn tới hỏng hóc.

Trước khi tắt máy xe, bạn nên tắt điều hòa trước đó một vài phút sẽ giúp không khí trong xe có nhiệt độ gần với nhiệt độ ngoài trời hơn, giúp bạn không bị sốc nhiệt khi mở cửa xe.

Ngoài ra, hãy tắt điều hòa khi leo đốc đối với xe cũ.

Việc làm này nhằm giảm tải lượng tiêu hao nhiên liệu cho chiếc xe, bởi chạy dốc ngốn của chiếc xe rất nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là không nên mở cửa kính khi chạy lên dốc, bởi nhiều khu vực dốc cao có sương mù sẽ rất dễ gây đọng nước kính khi mở cửa, dẫn đến giảm tầm nhìn người lái.

Đặc biệt, phải tắt điều hòa khi xe gần hết xăng. Bởi vì việc tắt điều hòa cũng giúp bạn tránh hao phí xăng và cũng ngăn xe bị chảy nước khi đậu.

video xem nhiều