Cách dùng đèn sương mù hiệu quả khi đi trên đường

Đăng bởi: Vũ Thế Toàn   -   Thứ ba, 19/05/2020, 11:47 AM

Khi chạy xe gặp sương mù thì tuyệt đối không được bật đèn pha, hạn chế sử dụng đèn cốt và luôn dùng đèn gầm và đèn vị trí. Quan trọng là vị trí đặt cái đèn đó ở chỗ nào thôi.

 

 

Nếu không biết cách lái xe trong sương mù, người lái sẽ dễ mắc sai lầm dẫn đến hạn chế tầm nhìn, tăng rủi ro gặp nguy hiểm.

 

 

Các nhà nghiên cứu xưa thường gọi bóng đèn sợi đốt 10W, 100W là bóng 10 nến, 100 nến. Ở Châu Âu lắm sương mù, tuyết rơi cấm đèn sợi đốt/halogen từ 2019 và chỉ dùng đèn LED vì bảo vệ môi trường.

Nhiều người có thói quen đi trong sương mù bật đèn pha thì dù ánh sáng trắng hay vàng đều lóa như "mù dở". Họ cho rằng đèn pha có độ chiếu sáng lớn hơn, ánh sáng có thể soi xuyên qua màn sương dày. Tuy nhiên đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Bởi ánh sáng chiếu vào các hạt sương hình cầu và bị phản xạ lại ngay vào mắt, giống như chiếu đèn pin vuông góc vào mặt tấm gương thôi.

 

 

Khi có sương mù thì do hiệu ứng tích nhiệt ở mặt đường nên mật độ các hạt sương ở gần mặt đất là thấp nhất. Lợi dụng hiệu ứng này, người ta bố trí đèn đi sương mù ở tầm thấp, thường dưới 40cm tính từ mặt đường trở lên để ánh sáng ít gặp vật cản là các hạt sương nên chiếu/đi được xa hơn.

Ngoài ra, việc đặt đèn gầm/sương mù ở tầm thấp sẽ được đầu xe ngăn bớt một phần ánh sáng phản xạ lại, giảm chói cho vị trí tầm mắt người lái. Lúc này các vạch kẻ đường, cọc tiêu, biển báo sẽ sáng rực lên, cứ theo đó mà đi. 

 

 

Khi chạy xe gặp sương mù thì tuyệt đối không được bật đèn pha, hạn chế sử dụng đèn cốt và luôn dùng đèn gầm và đèn vị trí. Quan trọng là vị trí đặt cái đèn đó ở chỗ nào thôi. Thậm chí nếu sương mù quá dày, người lái nên đỗ xe tại vị trí an toàn và đợi đến khi sương mù tan, không nên chủ quan mà đi tiếp. video xem nhiều