Cách đảm bảo an toàn cho xe khi di chuyển trong mùa mưa lũ

Đăng bởi: Thái Trần   -   Thứ hai, 12/08/2019, 08:27 AM

Di chuyển trên những con đường ngập nước trong mùa mưa lũ là một điều không dễ dàng và người lái xe đang đánh cược tính mạng của mình.

Trong quá khứ, có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm khi xe ô tô đi qua vùng ngập bị lũ cuốn trôi hoặc nhẹ hơn là bị chết máy, bị thủy kích hoặc bị hư nội thất bên trong...

Vì thế, khi mà các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ đang bước vào mùa mưa lũ thì người lái xe cần nắm vững các quy tắc sau để có thể hạn chế thấp nhất những thiệt hại cho mình, gia đình, người thân:

- Thứ nhất, cần phải thật bình tĩnh. Đoạn đường phía trước ngập nước đang tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm. Nếu vội vàng, chúng ta đang đưa mình cùng những người trên xe vào vùng nguy hiểm. Nếu chọn giải pháp vượt lũ, hãy đảm bảo việc thoát hiểm dễ dàng. Mở chốt tất cả các khóa cửa, hạ kính và chuẩn bị vật cứng để phá kính chắn gió khi cần thiết. 

 Đi xe trong mùa mưa lũ cần có những nguyên tắc riêng mà tài xê nên nắm. Ảnh minh họa

 Đi xe trong mùa mưa lũ cần có những nguyên tắc riêng mà tài xê nên nắm. Ảnh minh họa

- Thứ hai, phải biết được xe mình đang đi là gầm cao hay gầm thấp. Nếu trên 50cm là đã có thể cuốn trôi một chiếc ô tô dù đó là xe bán tải. Trong trường hợp phải chạy vào đường ngập thì phải chắc chắn mức nước đó chỉ nửa bánh xe và không ngập vào khoang động cơ.

- Thứ ba, khi lái xe trên đường ngập nước là sử dụng số 1 hoặc 2 (L hoặc số 1 trên xe số tự động) và chạy ở tốc độ vừa phải để tránh tạo ra sóng lớn. Thả côn và hơi nhấn ga sẽ giúp giữ ống xả sạch nước. Với xe số tự động, nên giữ chân ga ổn định và dùng phanh để kiểm soát tốc độ.

- Thứ tư, nếu xe tắt máy khi đang đi vào đường ngập, đừng cố khởi động lại máy vì có thể sẽ khiến xe bạn bị hư hỏng nặng hơn. Tốt nhất trong trường hợp này bạn nên gọi cứu hộ.

Trên đây là một vài quy tắc cơ bản mà bạn cần phải nắm để đảm bảo an toàn cho mình, người thân... và cả chiếc xe của mình trong mùa mưa bão.

video xem nhiều