Cách chọn sầu riêng không bị sượng, ngon mà dễ

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ tư, 09/06/2021, 12:12 PM

Sầu riêng đang vào mùa, đây là cách chọn sầu chuẩn ngon, không bị sượng, không dùng thuốc ép chín.

 

 

Sầu riêng là loại quả mùa hè được nhiều người ưa thích, thậm chí nghiện. Tuy nhiên, giá của loại trái cây này không hề rẻ nên chị em cần biết cách chọn sầu riêng chuẩn ngon để không bị tiền mất tật mang.

Phần múi sầu được hiện rõ trên vỏ. Sầu loại 1 là quả tròn đều có từ 4-6 múi sầu trở lên. Quả sầu chỉ có từ 2-3 múi gọi là sầu loại 2 (hay dân trong nghề gọi là sầu lép). Bạn nên chọn quả sầu có hình dạng 5 - 6 múi rõ ràng và đều nhau. Sầu riêng chín tự nhiên thường dễ tách vỏ, các múi sầu riêng dễ tách rời với nhau; múi màu vàng óng, béo ngậy và cơm dẻo mịn. Sầu riêng dùng hóa chất múi màu vàng nhạt hơn, cơm sượng hơn và vị cũng nhạt hơn. Thường thì múi của những trái này cũng sẽ khó tách rời hơn.

Nên chọn những trái sầu có eo bánh mì. Nghĩa là quả sầu riêng có hình dáng phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả được chia thành các múi rõ ràng. Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi. Đặc biệt, những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm đặc trưng.

 

 

Muốn biết sầu có an toàn, tươi và không ngâm thuốc thì trước tiên cần nhìn vào phần vỏ. Vỏ quả sầu riêng phải tươi, các mắt xanh tươi, không xuất hiện vết dập, thối hay mốc. Đầu cuống quả sầu riêng cũng vẫn phải tươi và có màu xanh. Sầu riêng chín tự nhiên có phần gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Dùng tay nhấn vào phần cuống thấy cảm giác ẩm do nhựa trong cuống vẫn còn, bóp hai gai gần nhau vào với nhau thấy cứng chứ không bị mềm như sầu riêng non hoặc héo ép chín.

Gõ thử quả sầu riêng nếu tiếng phát ra là bộp bộp hoặc bịch bịch thì là 1 trái sầu cơm dày, hạt lép siêu ngon. Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì đó là quả nhiều hạt, không ngon.

video xem nhiều