Các loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sỏi thận

Đăng bởi: Thiện Phong   -   Chủ nhật, 26/05/2019, 16:18 PM

Trong thói quen ăn uống hằng ngày, nếu thường xuyên ăn những loại thức ăn này quá nhiều bạn sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh sỏi thận.

Hải sản: Hải sản là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá mức thì thật sự không nên. Sự nguy hiểm xảy ra bởi hầu hết các loại hải sản có hàm lượng purine cao. Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, purine còn có thể gây ra nguy cơ đáng kể phát triển sỏi thận.

Ăn nhiều hải sản dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận

Ăn nhiều hải sản dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận

Trà và sô cô la: Trà và sô cô la thực sự nằm trong danh sách các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe . Nhưng hàm lượng oxalate trong hai loại này lại khá cao. Nếu bạn tiêu thụ oxalate quá mức, nguy cơ phát triển sỏi thận sẽ tăng lên.

Caffeine: Một lượng lớn caffeine từ thức ăn hoặc đồ uống có thể làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu và dẫn đến hình thành sỏi thận. Một nghiên cứu năm 2004 được công bố cho thấy rằng lượng caffeine có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Caffeine cũng có tác dụng lợi tiểu khiến bạn tiểu tiện thường xuyên và có thể dẫn đến mất nước, đây là một trong những nguy cơ dẫn đến sỏi thận.

Thực phẩm mặn: bao gồm đồ ăn nhẹ có nhiều muối làm tăng nguy cơ sỏi thận. Sự hiện diện của natri thực sự có thể ảnh hưởng đến sự hình thành sỏi thận.

Một số loại thực phẩm mặn mà chúng ta thường tiêu thụ và nên hạn chế để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe này là cá mòi, thực phẩm ăn liền bao gồm mì ăn liền và các thực phẩm đóng gói khác. Ngoài ra, thịt chế biến như xúc xích và cốm cũng nên được giảm.

Thịt đỏ: Ăn quá nhiều thịt đỏ có hàm lượng protein cao có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Lý do là vì việc chuyển hóa protein sẽ hạn chế quá trình bài tiết chất cặn bã, nên điều này gây tác động không nhỏ đối với thận. Quá trình trao đổi protein từ thịt động vật còn để lại lượng axit đáng kể trong cơ thể.

Thịt đỏ như thịt heo, thịt bò, thịt cừu ẩn chứa nguy cơ gây sỏi thận nếu ăn quá nhiều

Thịt đỏ như thịt heo, thịt bò, thịt cừu ẩn chứa nguy cơ gây sỏi thận nếu ăn quá nhiều

Thức uống có gas: Thường xuyên uống đồ uống có gas, chẳng hạn như soda, nước ngọt, đồ uống năng lượng và một số loại nước ép đóng chai cũng làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Một nghiên cứu năm 2007 được công bố lưu ý rằng đồ uống có ga có chứa axit photphoric gây ra những thay đổi tiết niệu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều