Các cao tốc cửa ngõ Hà Nội sẽ thu phí không dừng từ cuối tháng 5

Đăng bởi: Khang Hee   -   Thứ năm, 14/05/2020, 05:12 AM

Những tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình và Hà Nội - Hải Phòng sẽ áp dụng thu phí không dừng từ cuối tháng 5/2020.

Đây là thông tin được ông Hồ Trọng Vinh - Phó Tổng Giám đốc Công ty VETC, nhà đầu tư dự án thu phí không dừng giai đoạn 1 phát biểu tại Tọa đàm: “Tìm giải pháp thúc đẩy công nghệ thu phí không dừng” được tổ chức vào chiều 13/5.

Theo đó, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và VETC đang cố gắng triển khai và đưa vào vận hành hoạt động thu phí không dừng tại các trạm cửa ngõ Hà Nội.

 

 

Cụ thể, Bộ GTVT ưu tiên chỉ đạo hoàn thành các trạm thu phí ở cửa ngõ Hà Nội và các trạm lớn, như trạm ở Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình, tháng 5 phải hoàn thành thu phí không dừng.

Riêng trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng phải xong trong tháng 6. Các trạm còn lại của dự án giai đoạn 2 phải hoàn thành trong năm 2020.

Được biết, trước đó dự án thu phí không dừng giai đoạn một (BOO1) do Công ty VETC đầu tư, cần lắp đặt làn không dừng tại 44 trạm, bao gồm 26 trạm trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh (đoạn qua Tây Nguyên), 18 trạm trên các cao tốc và các quốc lộ khác. Dự án giai đoạn 2 (BOO2) gồm 33 trạm còn lại trên toàn quốc.

Dự án được triển khai từ năm 2015, Chính phủ yêu cầu hoàn thành vào cuối năm 2019. Tuy nhiên đến nay các dự án vẫn dở dang, được gia hạn đến hết 2020.

Với các doanh nghiệp vận tải hoặc khách hàng khi sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, xe sẽ được gắn thẻ E-Tag định danh trên kính hoặc đèn xe. Khi xe đi vào làn không dừng, thiết bị đọc gắn tại trạm thu phí BOT sẽ trừ tiền của chủ xe trong tài khoản giao thông. Chủ xe có thể nạp tiền vào tài khoản này bằng tiền mặt, Internet banking... Việc này giúp giảm ùn tắc tại trạm thu phí và tăng tính minh bạch.

video xem nhiều