Buồng khử khuẩn có thực sự chống được Covid-19?

Đăng bởi: Bình Nguyên   -   Thứ sáu, 27/03/2020, 05:14 AM

Việc các buồng khử khuẩn được cá nhân, tổ chức đưa vào sử dụng khiến Bộ Y tế phải ra thông báo vào chiều 26/3.

Theo đó, trong chiều 26/3, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo về việc sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân và phòng áp lực âm để phòng chống Covid-19. Theo Bộ Y tế, việc thời gian qua nhiều cá nhân, đơn vị đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn và xem đó như là một cách phòng chống Covid-19 nhưng điều này chưa được chứng minh.

Bộ Y tế cho biết, các buồng khử khuẩn hiện nay đang được thiết kế khá đơn giản gồm 1 buồng (phun sương dung dịch clo hoạt tính) hoặc gồm 2 buồng nối tiếp nhau; buồng 1 phun khí ozone nồng độ 0,12ppm trong 30 giây, tiếp đến buồng 2 có phun sương (hạt sương 5µm) nước điện hóa (là dung dịch anolyte hay nước Javen, khử khuẩn bằng clo hoạt tính) trong 30 giây.

 

 

Điều đáng lưu ý đó là ozone là chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người già, trẻ em và những người có bệnh đường hô hấp. Viện quốc gia về Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Mỹ đã từng khuyến cáo nồng độ ozone trong không khí không được vượt quá 0,10ppm tại bất cứ thời điểm nào. Cùng với đó là chưa có bất cứ khuyến khích nào dùng ozone để khử khuẩn quần áo, da người trong điều kiện bình thường.

Ngoài ozone, dung dịch clo hoạt tính dạng phun sương dễ xâm nhập vào đường hô hấp và phổi gây hại cho con người khi hít phải.

Ngoài buồng khử khuẩn, phòng áp lực âm cũng không phải dùng để điều trị bệnh Covid-19 như nhiều người lầm tưởng mà đây chỉ là một phương pháp cách ly được sử dụng trong các bệnh viện để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo.

Bộ Y tế giải thích về cơ chế hoạt động của phòng áp lực âm là gồm 2 phòng là phòng đệm và phòng điều trị. Không khí từ bên ngoài sẽ đi qua phòng đệm vào phòng điều trị. Trong phòng điều trị có hệ thống đẩy không khí qua bộ lọc không khí hiệu suất cao (HEPA), sau đó bơm ra ngoài. Không khí bơm ra ngoài không chứa virus vì virus đã được giữ lại tại bộ lọc. Vì vậy, phòng áp lực âm chỉ làm giảm lượng virus có trong không khí mà không có khả năng diệt virus.

Đáng lưu ý hơn, khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện sẽ phát tán các giọt bắn có chứa virus và vẫn còn một lượng virus này bám trên các bề mặt trong phòng mà không bị hút theo luồng không khí. Do vậy, phòng áp lực âm vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus cho nhân viên y tế, người chăm sóc bệnh nhân nếu không thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ.

Thế nên, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người là phòng tránh dịch Covid-19 bằng những biện pháp dự phòng đơn giản mà hiệu quả như: không đi ra ngoài nếu không cần thiết, nếu phải đi ra ngoài thì giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét và đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có nồng độ cồn ít nhất 60%...

video xem nhiều