Bưởi đỏ vẽ thư pháp chưng Tết giá bạc triệu

Đăng bởi: Nguyên Vũ   -   Thứ tư, 24/11/2021, 11:27 AM

Do giá vận chuyển tăng cao nên giá thành mỗi quả bưởi đỏ vẽ họa tiết thư pháp cho Tết Nguyên đán sẽ có giá hơn một triệu đồng, tăng 20% so với năm ngoái.

Thì ra có loại bưởi đỏ nữa hả mọi người? Mình thấy VnExpress có đăng thông tin về bưởi đỏ. Theo đó bưởi đỏ có nguồn gốc từ làng Luận Văn (Thọ Xương, Thọ Xuân, Thanh Hoá), tương truyền đây là giống bưởi được dâng vua thời hậu Lê, có màu đỏ tươi từ trong ra ngoài, mùi thơm dịu.

Theo tính toán của một chủ vựa thu mua và canh tác bưởi đỏ ở Thanh Hóa thì năm nay sẽ bán ra thị trường vài chục nghìn quả bưởi đỏ, trong đó, khoảng 15.000 quả được vận chuyển vào Nam. Nếu cộng các loại chi phí, giá bán lẻ một trái bưởi loại 1 nặng trên 2 kg có vẽ thư pháp tại TP HCM sẽ lên đến 1-1,2 triệu đồng, tăng 20% so với năm ngoái.

Một đại lý chuyên bán bưởi đỏ tại quận Tân Bình (TP HCM) đã đặt khoảng 200 trái để bán dịp Tết Nguyên đán sắp tới, giảm 50% so với mọi năm. 

 

 

Theo các chủ vườn, bưởi đỏ (chưa vẽ hoạ tiết thư pháp) năm nay trái tròn và đẹp hơn mọi năm nhưng giá không tăng. Hiện giá bán tại các vườn dao động 100.000-150.000 đồng mỗi quả tùy loại. Riêng loại 1 có giá bán lên đến 200.000-300.000 đồng mỗi quả.

Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tăng cao do tình hình dịch bệnh tại các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, chi phí vận chuyển, bảo quản đội lên cao khiến giá bản lẻ bưởi đỏ có vẽ họa tiết thư pháp sẽ tăng hơn mọi năm.

Trái bưởi đỏ khi nhỏ cũng có màu xanh như các giống bưởi khác, nhưng khi già chuyển dần sang màu vàng và đến lúc chín đổi hẳn sang màu đỏ như quả gấc. Trọng lượng mỗi quả dao động từ 800 gram đến 2,6 kg. Tuy giá thành cao nhưng mình được biết chúng có thể chưng Tết 2-4 tháng (tùy cách bảo quản) lận đó mọi người ạ.

video xem nhiều