Bóc mẽ mánh khóe mạo danh các ứng dụng vay tiền online để lừa đảo

Đăng bởi: Lam Minh   -   Thứ tư, 03/11/2021, 08:21 AM

Nếu nhận được cuộc gọi mời chào vay tiền online các bạn hãy cảnh giác, coi chừng sập bẫy các đối tượng lừa đảo.

Theo thông tin tôi đọc được trên Vietnamnet, thời gian gần đây xuất hiện các nhóm đối tượng lừa đảo mạo danh là nhân viên của ngân hàng, công ty tài chính, công nghệ tài chính uy tín mời chào người dân vay tiền online. Nhưng thực chất đây là mánh khóe lừa đảo dụ dỗ mọi người chuyển tiền để chúng chiếm đoạt.

Các đối tượng lừa đảo thường dàn dựng "kịch bản" như sau, mọi người lưu ý, cảnh giác kẻo sập bẫy nhé:

- Đối tượng mạo danh nhân viên Fiin Credit giới thiệu mức vay online ưu đãi, sau đó hướng dẫn nạn nhân làm thủ tục rồi yêu cầu chứng minh tài chính bằng cách chuyển lại khoản tiền cho bọn chúng. 

- Đối tượng giả mạo là nhân viên của Fiin Credit hướng dẫn cách tải app và đăng ký hồ sơ thông qua website www.fq888.cc. Sau đó, chúng gửi thông báo phê duyệt khoản vay và yêu cầu nạn nhân chuyển trước 10% để xác minh. Khi nạn nhân chuyển xong chúng lập tức tắt số điện thoại liên hệ, biến mất không dấu tích.

- Mạo danh Tienngay.vn để lừa chiếm đoạt tài sản của khách hàng, chúng lập cả website lập lờ mạo danh thương hiệu công ty, chấp nhận cho vay với thủ tục rất đơn giản chỉ cần chứng minh thư nhân dân kèm lãi suất ưu đãi nhằm bẫy người dùng. Sau đó, bọn chúng yêu cầu trả chuyển trả từ 10 - 30% giá trị khoản vay để ký quỹ và đảm bảo khoản vay… nên khách hàng sập bẫy.

- Mạo danh Công ty cổ phần tập đoàn Tima để lừa đảo. Kẻ xấu chủ động liên hệ khách hàng dù không hề đăng ký vay, thông báo có một khoản vay đang chờ và yêu cầu nộp một khoản tiền “chứng minh năng lực tài chính” để được giải ngân.

"Do hiện tại người dân nói chung có kiến thức tài chính tín dụng khá tốt, cộng với việc bị các đối tượng lừa đảo chủ động liên hệ thông báo có khoản chờ giải ngân nên tìm đến Tima phản ánh và không bị kẻ xấu lợi dụng. Duy nhất có một trường hợp tại Bắc Giang bị lừa 4,5 triệu đồng và Tima đã hỗ trợ người dân trình báo Công an Bắc Giang”, đại diện Tima nói.

 

 

Với các thủ đoạn tinh vi, nhiều người dân nhẹ dạ cả tin đã sập bẫy các đối tượng lừa đảo. Do vậy, mọi người nên cảnh giác, khi có cuộc gọi mời vay vốn online nên gọi điện đến công ty tài chính đó để xác minh. 

video xem nhiều