Bộ Y tế: Yêu cầu phòng dịch Covid-19 nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất

Đăng bởi: Đặng Hà My   -   Thứ ba, 24/11/2020, 11:21 AM

Bộ Y tế vừa ra Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu việc phòng dịch phải đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất.

Tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới; nhiều nước châu Âu đã phải tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội.

Trong nước, tình dịch bệnh vẫn đang tiếp tục được kiểm soát, Việt Nam đã trải qua hơn 80 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng. Mặc dù vậy, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với virus SARS-CoV-2 vẫn liên tục được ghi nhận trong thời gian qua.

Yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Để tăng cường việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không để ảnh hưởng sức khỏe của người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Y tế đã chỉ đạo một số nội dung như sau:

1. Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế ngành, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch COVID-19; tiếp tục tham mưu cho địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và trực tiếp chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan.

2. Bộ Y tế yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị y tế phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại đơn vị. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

3. Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện đánh giá theo Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp theo quy định; trên cơ sở đó rà soát các vấn đề không an toàn và các nguy cơ tiềm ẩn được phát hiện, xây dựng kế hoạch khắc phục, giải pháp can thiệp, nhằm tăng cường năng lực phòng chống dịch của bệnh viện và cập nhật các tiêu chí an toàn COVID-19 đối với các cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế lên bản đồ chung sống an toàn COVID-19.

4. Bộ Y tế chỉ thị các đơn vị y tế dự phòng, các chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các viện nghiên cứu… tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tham mưu, tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng bệnh COVID-19.

video xem nhiều