Bỏ ngay thói quen lười giặt khẩu trang vải sau sử dụng, kẻo sức khỏe gặp nguy!

Đăng bởi: Minh Ngọc   -   Thứ năm, 15/04/2021, 18:09 PM

Chuyên gia đã chỉ ra việc sử dụng khẩu trang vải trong nhiều ngày liên tục mà không giặt, vô cùng nguy hiểm với sức khỏe của người sử dụng.

Việc đeo khẩu trang không chỉ giúp ngăn ngừa bụi bặm mà còn ngăn ngừa một số vi khuẩn, vi rút có trong không khí xâm nhập vào cơ thể. Và đây cũng là 1 trong những phương pháp cơ bản và đơn giản nhất góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chủng loại khẩu trang, người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn theo ý muốn. Từ khẩu trang y tế dùng một lần, khẩu trang kháng khuẩn hay khẩu trang vải....

 

 

Nhưng việc sử dụng khẩu trang kháng khuẩn hay khẩu trang y tế 1 lần rồi đem quăng bỏ, nhiều người thấy quá phí nên chuyển sang sử dụng khẩu trang vải để tiết kiệm. Thế nhưng, việc giặt giũ cho sạch khẩu trang vải ngay sau sử dụng sẽ tiêu tốn nhiều thời gian. Nên với 1 số người bận rộn thì việc dùng lại khẩu trang vải trong nhiều ngày mới giặt là không hề hiếm.

Tuy nhiên mới đây, có một nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng khẩu trang vải trong nhiều ngày liên tục mà không giặt vô cùng nguy hiểm với sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể, nghiên cứu này được tập đoàn Eurofins - một trong những công ty hàng đầu toàn cầu về các dịch vụ xét nghiệm và phòng thí nghiệm cho gen, dược học, pháp y, khoa học vật liệu tiên tiến và hỗ trợ các nghiên cứu lâm sàng thực hiện.

 

 

Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng 2 chiếc khẩu trang, loại dùng một lần và loại tái sử dụng, và cho 2 người đeo liên tục. Cứ cách 6 tiếng đồng hồ, họ lại quan sát 2 chiếc khẩu trang một lần. Kết quả nhận được sau thí nghiệm là trong cả 2 khẩu trang đều có sự hiện diện của nấm mốc, nấm men và vi khuẩn như Staphylococcus aureus – liên quan đến nhiễm trùng da, Pseudomonas aeruginosa – gây ra tình trạng phát ban.

Và con số này sẽ tăng lên gấp nhiều lần sau 12 giờ sử dụng liên tục. Thậm chí, số lượng vi khuẩn và nấm mốc trên khẩu trang vải nhiều hơn rất nhiều so với khẩu trang y tế dùng một lần luôn đấy!

 

 

Giải thích về hiện tượng này, Tiến sĩ Joel Lee, giám đốc Trường Khoa học Hóa học và Đời sống thuộc Đại học Bách khoa Nanyang (Singapore) cho biết: Chất liệu làm ra chiếc khẩu trang đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành vi khuẩn sau khi nó được sử dụng trong 12 giờ.

"Sự khác biệt chính giữa khẩu trang dùng một lần và tái sử dụng chính là chất liệu của lớp bên trong gần với miệng nhất. Mỗi khi chúng ta ho, hắt hơi hay nói chuyện, các giọt bắn của nước bọt sẽ văng ra và tạo thành môi trường ấm và ẩm, từ đó nấm, men, mốc, vi khuẩn hình thành và sinh sôi nảy nở", ông nhấn mạnh.

Do đó, Tiến sĩ Lee khuyến cáo rằng: Để an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng loại khẩu trang vải bạn nên thường xuyên giặt thật sạch thật khô sau mỗi lần sử dụng để loại trừ virus, vi khuẩn nhé!

video xem nhiều