Bỏ ngay những thói quen ăn uống đang phá hủy đại trực tràng của bạn

Đăng bởi: Thảo Phương   -   Thứ tư, 06/10/2021, 10:06 AM

Bạn nên từ bỏ ngay thói quen ăn uống sai lầm này, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình nhé.

Cuộc sống hiện đại, nhiều người lựa chọn "sống nhanh, sống vội", vì quá bận rộn họ thường dùng đồ ăn nhanh, hay ưa thích các loại thực phẩm ăn sống, pha trộn quá nhiều gia vị. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho đại trực tràng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mới đây, tôi đọc được những chia sẻ khá thú vị và bổ ích của nhiều chuyên gia trong bài viết "Ăn món gỏi, tái 'đã miệng', nhiều người Việt đang tự phá hủy đại trực tràng" trên báo Sức khoẻ & Đời sống.

Cụ thể, TS.BS Lê Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Hội Đại trực tràng học Việt Nam, Phó giám đốc BV Y học cổ truyền Trung ương. Ông cho biết đồ ăn mất vệ sinh, thực phẩm chứa hóa chất, nhiễm khuẩn, ăn hàng quán quá nhiều… cùng với đó là các nguyên nhân do virus, vi khuẩn, stress sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đại trực tràng.

Khi các loại đồ ăn nhanh “lên ngôi”, người dân vẫn có thói quen ăn ở hàng quán, vỉa hè thì hệ tiêu hóa nói chung và đại trực tràng nói riêng sẽ bị ảnh hưởng. Đó là chưa kể, nhiều người Việt vẫn còn thói quen ăn sống, ăn tái các loại thực phẩm, điều này gây ảnh hưởng không chỉ cho đường tiêu hóa mà còn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

 

 

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng - GĐ Trung tâm phẫu thuật Đại trực tràng (Bệnh viện Việt Đức) , thói quen ăn uống là một trong số nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn tới đại trực tràng. “Với tình trạng nhậu nhẹt quá nhiều, đi kèm với thực phẩm trên bàn nhậu thường thiếu kiểm soát thì bệnh lý đại trực tràng sẽ còn gia tăng”, BS Hùng cảnh báo.

Một vấn đề BS Hùng lưu ý là, ngay cả với những người không nhậu nhẹt, ít ăn hàng quán nhưng khi nấu ăn lại sử dụng quá nhiều các loại gia vị cay, nóng cũng dễ dẫn đến bệnh lý đại trực tràng, nhất là ung thư.

Sử dụng quá nhiều các loại gia vị cay, nóng cũng dễ dẫn đến bệnh lý đại trực tràng, nhất là ung thư.

Sử dụng quá nhiều các loại gia vị cay, nóng cũng dễ dẫn đến bệnh lý đại trực tràng, nhất là ung thư.

Từ những phân tích trên, PGS Hùng khuyến cáo người dân cần kiểm soát việc ăn uống, đặc biệt là nguồn thức ăn và hạn chế rượu bia. “Đại tràng hoạt động tốt là khi đi đại tiện vào một giờ cố định, phân thành khuôn. Trường hợp, thay đổi thói quen đi tiểu, đi đại tiện phân có máu nhầy, đi đại tiện xong vẫn đau bụng thì đó là dấu hiệu cảnh báo cần phải lý khám”, PGS Hùng cho hay.

Cùng quan điểm trên, TS Lê Mạnh Cường khuyên mỗi người cần trở thành người “tiêu dùng thông thái”, nhất là trong việc lựa chọn đồ ăn. Nên hạn chế ăn hàng quán, chọn ăn đồ ăn chín và không nên ăn những món hỗn hợp, có nhiều màu sắc, trộn nhiều gia vị.“Đôi khi những món ăn hỗn hợp, có nhiều màu sắc hoặc món gỏi, món tái... cho cảm giác ngon miệng lại chính là nguyên nhân gây hại cho hệ tiêu hóa. Bởi đó chỉ là cảm giác lừa miệng, còn thực tế chúng ta không thể kiểm soát được mức độ ăn toàn của thực phẩm”, TS Mạnh Cường khuyến cáo.

Ngoài ăn chín, uống sôi, hạn chế đồ ăn nhanh, thức ăn hàng quán, vỉa hè… TS Cường khuyến cáo nên ăn đủ 4 nhóm chất: đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, không ăn nhiều thức ăn giàu đạm và chất béo vì có thể ảnh hưởng đến đại trực tràng.

video xem nhiều