Bộ kít test nhanh COVID-19 bán trôi nổi có thể cho kết quả âm tính giả

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Chủ nhật, 18/07/2021, 05:21 AM

Đại diện Sở Y tế khuyến cáo nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường chỉ có độ nhạy khoảng 25%.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người dân lo lắng và đang có xu hướng tìm mua các bộ test nhanh về tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế khuyến cáo  nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường chỉ có độ nhạy khoảng 25%.

Các mẫu test nhanh COVID-19 bán trên mạng xã hội chưa được thẩm định và cấp phép nên không có căn cứ xác định chất lượng. BS Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân không nên tự ý mua và thực hiện test nhanh COVID-19.

 

 

Nếu các bộ test nhanh được các trang mạng chào bán không có tên trong danh mục của Bộ Y tế thì đương nhiên không hợp pháp. Việc sử dụng các vật tư y tế chưa qua thẩm định khó có căn cứ để xác định chất lượng nên không đảm bảo tính chính xác của kết quả.

Vì không có độ chính xác cao nên có khả năng người đã mắc COVID-19 nhưng khi test nhanh bằng các sản phẩm mua trôi nổi có thể cho kết quả âm tính. Điều này dẫn tới tình trạng chủ quan, mất cảnh giác với nguy cơ của bản thân khiến người mang mầm bệnh đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

video xem nhiều