Bỏ đề xuất rút thời hạn GPLX xuống 5 năm, không áp dụng quy định dừng 5 phút

Đăng bởi: Ngọc Ánh   -   Thứ bảy, 17/10/2020, 06:27 AM

Bộ Công an (đơn vị soạn thảo) đã bỏ các đề xuất rút ngắn các thời hạn giấy phép lái xe xuống còn 5 năm và giữ nguyên quy định theo quy định hiện hành.

Mới đây, Trong Dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông (lần 5) trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tới đây, Bộ Công an (đơn vị soạn thảo) đã bỏ các đề xuất đang gây ra tranh cãi. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc bỏ đề xuất rút ngắn thời hạn GPLX xuống còn 5 năm và giữ nguyên quy định theo quy định hiện hành.

 

 

Còn nhớ khi đưa vào dự thảo, Bộ Công an đã lý giải việc rút ngắn thời hạn GPLX là do thời hạn 10 năm là quá dài, sức khỏe tài xế thay đổi, không đảm bảo, là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, đây là một đề xuất đã từng gây tranh cãi bởi việc làm thủ tục cấp đổi lại GPLX thì ngoài việc phải khám sức khỏe lại cho người lái xe, chi phí, lệ phí cấp đổi cũng sẽ gây tốn kém cho người dân. Đặc biệt là việc người dân phải tốn nhiều thời gian đi lại.

Một nội dung khác từng gây tranh tại dự thảo luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trước đây là quy định dừng xe trong thời gian không quá 5 phút, cũng đã được thay thế bằng quy định “trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe”.

video xem nhiều