Bình oxy mini, không phải ai cũng nên sử dụng!

Đăng bởi: Lin   -   Thứ hai, 02/12/2019, 07:57 AM

Trong y khoa, oxy không được chỉ định dành cho người tập thể dục mệt, giảm stress hay ứng phó với không khí ô nhiễm ngoài trời.

Tôi có đọc bài viết "Mua bình oxy về thở để chống ô nhiễm không khí, sơ sẩy dễ tiền mất tật mang" của thành viên Kha Vân, tôi cũng đồng ý với quan điểm của bạn. Bởi theo tôi tìm hiểu loại này không phải ai cũng có thể sử dụng mà nên được tư vấn ý kiến của bác sĩ.

 

 

Chia sẻ với báo chí, bác sĩ Quách Minh Phong, Trưởng Đơn vị hô hấp, Bệnh viện Quận 2, cho biết oxy cũng như các loại thuốc khác, khi sử dụng cần phải có chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình điều trị, bác sĩ chỉ định thở oxy cho những bệnh nhân bị suy hô hấp cấp do cơn hen phế quản cấp, đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, ngộ độc cấp làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu... Một số trường hợp mạn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ phổi, phải dùng oxy lâu dài tại nhà sau khi được điều trị qua đợt cấp. Đối với những người không bị suy hô hấp sẽ không có chỉ định dùng oxy.

Trước khi cho người bệnh thở oxy, bác sĩ phải đo oxy qua mao mạch đầu ngón tay hoặc phân tích khí máu động mạch. Sau đó xác định liều lượng oxy như một lít, hai lít hay ba lít trong một phút, thời gian sử dụng trong ngày bao lâu.

Bác sĩ Phong khuyến cáo, trong y khoa, oxy không được chỉ định dành cho người tập thể dục mệt, giảm stress hay ứng phó với không khí ô nhiễm ngoài trời. Muốn thở oxy tại nhà  cần phải có chỉ định của bác sĩ và được theo dõi chặt chẽ, tuân thủ tuyệt đối những chỉ định về liều lượng, thời gian thở. 

Đặc biệt, tránh lạm dụng thở oxy một cách tùy tiện, nhất là với người không bị bệnh.

Đáng lưu ý là oxy là chất dễ gây cháy nổ nhanh và mạnh. Một bình oxy 12 lít nếu cháy nổ có thể làm sập một căn nhà hai tầng. Do đó, khi sử dụng tại nhà nếu không được đảm bảo an toàn sẽ rất nguy hiểm mọi người ạ.

video xem nhiều