Bị từ chối bồi thường bảo hiểm vì không có hồ sơ công an

Đăng bởi: An Nam   -   Thứ ba, 30/06/2020, 12:03 PM

Người dùng bị công ty bảo hiểm từ chối bồi thường vì lý do không có hồ sơ công an sau khi xảy ra va chạm giao thông.

Mới đây, trên một diễn đàn về ô tô, một thành viên ở Hà Nội chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình về việc bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả tiền bồi thường.

Theo thành viên này cho biết thì cách đây khoảng hai tháng, khi lưu thông trên đường thì xe ô tô của người này va chạm với xe máy. Do vụ va chạm nhẹ, nên cả hai bên đã thỏa thuận bồi thường và có xác nhận của chính quyền địa phương nơi xảy ra vụ va chạm nói trên.

 

 

Sau khi đem xe đi garage sửa chữa, anh này đã liên hệ với công ty bảo hiểm để được chi trả. Thế nhưng, công ty này đã từ chối chi trả với lý do là không có hồ sơ công an về vụ tai nạn nói trên. 

Theo nhiều người có kinh nghiệm thì hồ sơ công an là tài liệu cần thiết nhưng không bắt buộc để công ty bảo hiểm thực hiện nghĩa vụ giám định xác định nguyên nhân. Thế nên, việc công ty bảo hiểm nói trên từ chối bồi thường là sai quy định.

Cũng theo quy định tại Điều 48 Luật kinh doanh bảo hiểm quy định công ty bảo hiểm có trách nhiệm giám định để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất. Chi phí giám định do công ty bảo hiểm chịu.

Nói như vậy nghĩa là việc thu thập hồ sơ công an để thực hiện trách nhiệm giám định là của công ty bảo hiểm. Và công ty bảo hiểm phải tự thu thập chứ không được yêu cầu khách hàng và coi là một công cụ để gây khó khăn hòng trốn tránh trách nhiệm.

Thế nên, nếu rơi vào trường hợp như trên, mọi người cần lưu ý đến các quy định để tránh bị các công ty bảo hiểm gây khó dễ ảnh hưởng đến quyền lợi của chính bản thân mình.

video xem nhiều