Bị nổi mề đay, dị ứng khắp người sau khi ăn xoài

Đăng bởi: Á Nam   -   Thứ hai, 29/06/2020, 12:25 PM

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới thường được trồng phổ biến nhiều nước trên thế giới. Việt Nam cũng là một quốc gia trồng rất nhiều loại xoài khác nhau. Xoài có giá thành rất rẻ chỉ tầm vài chục nghìn đồng/kg. Mọi người dễ dàng mua về dùng.

Tuy nhiên, những ai có tiền sử dị ứng với xoài thì tốt nhất nên tránh xa. Đừng cố tình ăn sẽ khiến sức khỏe rơi vào tình trạng nguy hiểm đó! Bởi cách đây không lâu, bác sĩ Triệu Chiêu Minh, khoa da liễu, bệnh viện Tri-Service General Hospital Nei-Hu Branch có chia sẻ về 1 nữ bệnh nhân là chị Lan sống tại Đài Loan bị dị ứng mà nguyên nhân là do ăn xoài quá nhiều.

Cụ thể sau 3 ngày, vì có thói quen ăn nhiều xoài trong giờ giải lao, cô Lan bắt đầu có triệu chứng ngứa ngáy khắp cơ thể, đầu ngón tay chuyển màu vàng. Vì lo lắng cho bệnh tình chuyển nặng cô đành đến cầu cứu bác sĩ.

 

 

Tại đây, bác sĩ Minh cho biết: Xoài, thanh long, đu đủ là những trái cây có màu sắc tươi sáng. Sau khi ăn các sắc tố sẽ nhanh chóng được đào thải qua hệ bài tiết. Tuy nhiên, nếu nạp 1 lần quá nhiều khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm thì sắc tố có thể hình thành trên bề mặt da, trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra dị ứng da. 

Ngoài ra, trong nhựa xoài có chứa 1 loại dầu tên là Urushiol. Đây là chất kích thích có thể gây phát ban, viêm da tiếp xúc, nổi vảy, phồng rộp. Loại dầu này còn được tìm thấy trong một loại cây dễ gây ngứa, dị ứng như: mai dương ( mắt mèo), hạt điều thô,…

Do đó, với những người có tiền sử dị ứng hay cơ địa yếu tốt nhất nên hạn chế lượng xoài nạp vào cơ thể. Ngoài ra, sau khi ăn mà thấy trên người xuất hiện những dấu hiệu như: ngứa ngáy, phát ban, nổi mề đay...hãy ngừng ngay và nhanh chóng đến bệnh viện để xử lý kịp thời. Đừng chủ quan bởi để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm khôn lường, ảnh hưởng tính mạng. 

video xem nhiều