Bị ngộ độc methanol sau khi uống rượu không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ

Đăng bởi: Tú Anh   -   Thứ tư, 11/11/2020, 15:54 PM

Bệnh nhân mua rượu cùng thịt chó về ăn uống với 3 người bạn khác, sau đó cả 4 người đều phải nhập viện do ngộ độc methanol.

Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay nơi đây vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nam bệnh nhân 32 tuổi ở Bắc Ninh ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Bệnh nhân nhập viện ngày 3/11 trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, glasgow 7 điểm, huyết áp tụt.

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm cho biết, xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Trong khi bình thường ở ngưỡng 20mg/dL đã đe dọa tổn thương thần kinh, trên 50mg/dL đã có nguy cơ tử vong.

 

 

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não rất nặng, mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng bệnh nhân đến viện muộn, tiên lượng rất dè dặt nên sau 3 ngày điều trị, gia đình đã xin về, tử vong tại nhà.

Theo lời kể của người nhà, trước đó 3 ngày, bệnh nhân có mua rượu cùng thịt chó về ăn uống với 3 người bạn khác cùng phòng trọ. Rượu được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức (nói nhảm, gọi hỏi không thưa). Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

3 người bạn sau đó cũng có biểu hiện ngộ độc, được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tuy nhiên sau đó cũng chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, hiện đã được xuất viện.

Theo BS Nguyên, đây là các trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải loại rượu giả, không ró nguồn gốc. Mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến đem đi xét nghiệm cho thấy hàm lượng methanol là 20,21%, trong khi đó hàm lượng ethanol chỉ có 11,42%.

video xem nhiều