Bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò không lây sang người

Đăng bởi: Anh Tử   -   Thứ bảy, 27/03/2021, 10:19 AM

Cơ quan chức năng cho hay: Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò không lây sang người. Do đó, người tiêu dùng đừng quá e ngại mà 'kiêng" thịt trâu, bò.

Dạo gần đây, đi tới đâu tôi cũng nghe người nuôi than thở về bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng, thậm chí nhiều nơi như Nghệ An, Hà Tĩnh "kiêng" luôn loại thịt này. Việc này đã khiến nhiều tiểu thương phải chịu cảnh "ế ẩm".

Được biết, hiện tại chợ Quang Trung (TP.Vinh) giá thịt bò vẫn ổn định từ 200.000 đồng – 240.000 đồng/kg nhưng sức mua giảm hẳn. Trước khi có dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò xuất hiện, mỗi ngày, quầy sẽ bán ra 70 - 100 kg thịt bò. Một tháng trở lại đây, lượng thịt bán ra giảm hẳn, có khi chỉ tiêu thụ được 10 kg mỗi ngày.

Không chỉ riêng mỗi chợ Quang Trung "ế ẩm" mà nhiều chợ khác cũng chung tình trạng tương tự.  Thậm chí, có những quầy hàng bán thịt bò tại một số chợ đã phải nghỉ bán.

 

 

Không riêng các tiểu thương buôn bán thịt trâu, bò gặp khó mà thời gian này, các cửa hàng ăn uống có sử dụng thịt bò như phở, bún… lượng tiêu thụ cũng giảm hẳn. Kéo theo đó, các mặt hàng như giò chả, xúc xích làm từ thịt bò cũng vắng khách.

Trước nỗi lo bệnh nổi cục ở trâu, bò có lây sang người không, trên báo Công Thương Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết , viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò.

Tuy nhiên, virus này không gây bệnh và lây lan sang người. Vì vậy, người tiêu dùng không nên hoang mang và tẩy chay với thịt trâu, bò góp phần giúp người chăn nuôi vượt qua thời điểm khó khăn như hiện nay.

Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần tìm mua thịt có nguồn gốc, có dấu kiểm dịch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; kiểm tra kỹ các dấu hiệu trên thịt như màu sắc, độ bám dính tự nhiên, không thấy nhớt và ướt nước khi ấn vào thịt, không có mùi hôi. 

video xem nhiều