Bệnh sốt xuất huyết bùng phát ở nhiều địa phương phía Nam

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ sáu, 16/11/2018, 11:43 AM

Tháng 11 là thời điểm các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng rơi vào đỉnh dịch, vì thế người dân cần cảnh giác cao độ.

Đến giữa tháng 11, các loại dịch bệnh như bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết ở khu vực phía Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Sốt xuất huyết đang vào mùa cao điểm ở các tỉnh phía Nam

Sốt xuất huyết đang vào mùa cao điểm ở các tỉnh phía Nam

Khu vực miền Trung ghi nhận gần 10.500 ca mắc sốt xuất huyết. Tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Bình Định đã xảy ra 2 trường hợp tử vong. Ở thành phố Đà Nẵng, năm nay số ca sốt xuất huyết giảm 60% so với năm ngoái nhưng vẫn ở mức cao với hơn 2.500 ca mắc. Hiện đang là mùa mưa thuận lợi cho muỗi sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển. Bình quân mỗi tuần, phát sinh từ 10 đến 15 ổ dịch sốt xuất huyết tại các quận, huyện.

Theo báo cáo của sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đến đầu tháng 11, trên địa bàn có gần 2.500 ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong 3 tháng gần đây, số ca bệnh tăng nhanh. Những nơi có người mắc bệnh nhiều là TP.Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Thăng Bình, huyện Phú Ninh…

Số người mắc bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh Quảng Nam tăng nhanh (ảnh Duy Cường)

Số người mắc bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh Quảng Nam tăng nhanh (ảnh Duy Cường)

Thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, từ tháng 8 đến tháng 10/2018, BV đã tiếp nhận hơn 11.000 ca bệnh sốt xuất huyết đến khám và điều trị. Trong đó có gần 4.000 bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú. Đặc biệt, đã có 4 trường hợp, gồm 2 người lớn và 2 trẻ em, mắc sốt xuất huyết quá nặng, gia đình xin về lo hậu sự. Theo số liệu của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, từ đầu năm 2018 đến ngày 10/11 có 19.020 trường hợp nhập viện điều trị sốt xuất huyết, bằng con số của cùng kỳ năm 2017. Đây cũng là thời điểm được xem là đỉnh dịch của dịch bệnh này. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) lan rộng tại nhiều khu vực trên thế giới. SXH luôn là nỗi ám ảnh các quốc gia trên thế giới khi hàng triệu trưởng hợp mắc bệnh và tử vong do căn bệnh này được ghi nhận mỗi năm.

Phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết (ảnh Công An Đà nẵng)

Phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết (ảnh Công An Đà nẵng)

Các bác sĩ cảnh báo, tháng 11 là thời điểm các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng rơi vào đỉnh dịch, vì thế người dân cần cảnh giác cao độ. Đặc biệt ở những đối tượng người lớn bị thừa cân, béo phì, tiểu đường, huyết áp, phụ nữ đang mang thai, trẻ em béo phì thì diễn tiến bệnh thường nguy hiểm và khó lường hơn.

Bệnh SXH tăng cao được nhận định là do tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, công nghiệp hóa, đô thị hóa, di dân tự do. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu phát sinh dịch bệnh xuất phát từ sự chủ quan hoặc thiếu ý thức phòng bệnh của cộng đồng, vô tình tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh có điều kiện phát triển. 

Để tình trạng bệnh dịch SXH không diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp sau nhằm phòng chống bệnh SXH:

 1) Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2) Thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy hàng tuần bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3) Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4) Phun phun hóa chất phòng, chống dịch trên diện rộng kết hợp với chiến dịch diệt bọ gậy và lăng quăng muỗi để chặn đứng dịch phát tán lan rộng.

5) Xử lý ổ dịch bệnh đồng thời cùng một lúc với biện pháp tổ chức điều trị bệnh nhân và xử lý thực trạng quy mô ổ dịch, dập dịch một cách tích cực, kịp thời, hiệu quả nhằm khống chế bệnh phát tán, lan rộng... 

video xem nhiều