Bệnh nhân "phát khóc" vì nhiều loại thuốc "bật" khỏi danh sách BHYT thanh toán

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ năm, 17/01/2019, 14:31 PM

Nhiều loại thuốc điều trị sốc do sốt xuất huyết, viêm cơ tim tối cấp, hội chứng thận hư, thực bào máu... đã không còn được bảo hiểm y tế thanh toán từ ngày 1/1/2019.

Theo báo Phụ nữ Online, nhiều loại thuốc không còn được bảo hiểm y tế thanh toán theo Thông tư 30 đã gây thiệt thòi cho nhiều bệnh nhân. 

Chẳng hạn như tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, thuốc tiêm chứa hoạt chất Rituximab chỉ còn thanh toán cho bệnh nhân ung thư chứ không chi trả cho trẻ bị các bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng thận hư. Loại thuốc này giá khoảng 30 triệu đồng/lọ.

Một bệnh nhân bị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống. Ảnh: Phụ nữ Online. 

Một bệnh nhân bị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống. Ảnh: Phụ nữ Online. 

Hay chế phẩm Immune globulin dạng tiêm giá vài triệu đồng/lọ cũng không còn được bảo hiểm y tế thanh toán. Thuốc này dùng cho hội chứng thực bào máu, xuất huyết giảm tiểu cầu nguyên phát ở trẻ em, viêm cơ tim tối cấp.

Tình hình này cũng xảy ra tương tự tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, khi những bệnh nhân HIV, viêm gan siêu vi B không còn được thanh toán bảo hiểm y tế. 

Các bệnh viện cho biết, việc bảo hiểm y tế không chi trả nhiều loại thuốc cho người bệnh không ảnh hưởng đến nguồn thu của bệnh viện nhưng lại thiệt thòi cho người bệnh. 

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM mong Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung Thông tư 30 cho phù hợp phác đồ điều trị, để giúp bệnh nhân bảo hiểm y tế được thanh toán.

video xem nhiều