Bệnh nhân bị thủng tạng rỗng sau nhiều năm nghiện rượu

Đăng bởi: Kim Oanh   -   Thứ hai, 26/10/2020, 05:55 AM

Bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều năm, xơ gan, suy tim – rung nhĩ, đến Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng đau bụng dữ dội, chướng bụng. Bác sĩ chẩn đoán, ông H. bị thụng tạng rỗng trên nhiều bệnh nền.

Được biết, người bệnh là ông P.V.H, 60 tuổi, ở Hải Phòng, gần đây ông đến Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) để thăm khám trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đầy chướng bụng. Người nhà cho biết, ông H. có tiền sử uống rượu nhiều năm, xơ gan, suy tim – rung nhĩ.

Bằng các kỹ thuật thăm khám chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán, ông H. bị thủng tạng rỗng trên nhiều bệnh nền: thiếu máu nặng, suy tim, suy thận, xơ gan.

 

 

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ngay để cấp cứu người bệnh thoát nguy cơ tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh phục hồi tốt và được xuất viện.

BS.CKII Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết có nhiều nguyên nhân gây thủng tạng rỗng như chấn thương bụng kín, dị vật đường tiêu hóa, khối u, viêm ruột hoại tử, hay gặp ở người nghiện rượu nhiều năm... Biến chứng thường gặp nhất là ổ loét dạ dày, tá tràng.

Bác sĩ khuyến cáo khi có các dấu hiệu đau bụng đột ngột dữ dội, bụng co cứng, nôn hoặc buồn nôn, bí trung đại tiện, sốt... người bệnh cần phải đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị sớm.

video xem nhiều