Bất ngờ khi biết 5 loại thực phẩm này gây hại cho phổi hơn cả thuốc lá

Đăng bởi: Hoài Hương   -   Thứ hai, 11/10/2021, 06:46 AM

Nồi lẩu thơm phức, cay cay tạo cảm giác rất dễ chịu trong những ngày đông lạnh, hóa ra lại rất có haị cho phổi nếu ăn thường xuyên.

Có một số thực phẩm chúng ta thường ăn cũng có mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của phổi, làm trầm trọng thêm tình trạng của những người có phổi không khỏe mạnh. Dưới đây là 5 loại thực phẩm như thế, bạn nên hạn chế tiêu thụ thường xuyên.
1. Lẩu

Dù ăn lẩu giúp ấm người nhưng bạn có cảm thấy cổ họng của mình có cảm giác nóng và đau hay không. Bạn nên biết rằng hầu hết các món lẩu đều chứa nhiều ớt, tiêu, gừng và tỏi, những đồ ăn cay này có thể làm tổn thương khí phổi, đồng thời gây hại cho niêm mạc miệng và niêm mạc phế quản. Đây là lý do tại sao chúng ta bị ho sau khi ăn đồ cay và nổi nóng.

Ngoài việc làm tổn thương phổi, lẩu còn có thể làm tổn thương cổ họng, chúng ta thường ăn ngay sau khi thức ăn vừa chín, loại thức ăn nóng này có tác hại rất lớn đến niêm mạc họng và niêm mạc thành thực quản. Nó khiến niêm mạc xung huyết và sưng tấy, cuối cùng có thể bị bào mòn, kích thích lặp đi lặp lại sẽ làm tăng nguy cơ mắc các khối u.

 

 

Do đó, đối với những người mắc bệnh đường tiêu hóa hoặc bệnh về họng, ăn lẩu quá nhiều sẽ khiến bệnh dễ tái phát. 

2. Thịt xông khói

Thịt xông khói là một món ăn rất ngon, tuy nhiên nó cũng là loại thực phẩm dễ gây ung thư. Có nhiều nguyên nhân khiến thịt xông khói không tốt cho sức khỏe, đầu tiên khi chế biến nó người ta sẽ cho nhiều muối natri nitrit, sau khi amoni nitrit được cơ thể người hấp thụ sẽ bị phân hủy thành nitơ phản ứng và nitrat, hai chất này gây hại cho phổi nhiều hơn thuốc lá. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí ở phổi, sau thời gian dài sử dụng sẽ gây ra tình trạng khó thở.

 

 

3. Đồ uống lạnh

Nhiều người chỉ hiểu rằng uống đồ uống lạnh sẽ làm tổn thương dạ dày, còn phổi thì không hề hấn gì. Trên thực tế, điều này lại hoàn toàn sai bởi ăn quá nhiều đồ lạnh sẽ khiến phổi tiết ra nhiều chất nhầy và tăng nguy cơ viêm phổi. Ngoài việc kích thích phổi, nó còn gây kích thích cổ họng của chúng ta, cổ họng là bộ phận của hệ hô hấp, sau khi uống đồ uống lạnh thì cổ họng sẽ xuất hiện tình trạng xung huyết, đồng thời lượng máu trong các mạch máu sẽ bị giảm và nhiều vi khuẩn khác nhau nhân cơ hội để xâm nhập vào cơ thể con người.

4. Đồ ăn nhiều dầu mỡ
 

 

 

Chức năng chính của phổi là thông khí, thức ăn nhiều dầu mỡ cũng có ảnh hưởng nhất định đối với phổi, nó sẽ làm tăng tiết đờm dãi và cũng tác động xấu đến chức năng thông khí. Một nguy cơ nữa là gây viêm họng - căn bệnh tương đối phổ biến, hầu hết viêm họng là do nhiễm vi khuẩn, một phần là do ăn nhiều dầu mỡ và đồ cay trong thời gian dài.

5. Khoai tây chiên

Đây là một loại thực phẩm tương đối phổ biến, có độ dai, giòn, ăn rất ngon, chiếm được cảm tình của đông đảo trẻ em và người lớn. Thông thường chúng ta luôn muốn có một ít khoai tây chiên khi xem TV và chơi game.

 Nhưng bạn có biết ẩn dưới vẻ ngoài thơm ngon của nó có bao nhiêu chất độc hại không? Đầu tiên là chì, có rất nhiều nguồn tin cho thấy hàm lượng chì trong khoai tây chiên kém chất lượng vượt quá tiêu chuẩn. 

 

 

Bên cạnh đó, có một cuộc đánh giá, người ta thấy rằng hàm lượng acrylamide trong nhiều loại khoai tây chiên vượt quá tiêu chuẩn, acrylamide là chất gây ung thư loại 2A. Ngoài hai chất độc hại này, khoai tây chiên còn chứa nhiều muối và chất béo bão hòa, đối với những người mắc bệnh phổi mãn tính, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiên lượng bệnh.

video xem nhiều