Bảo tồn di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là hết sức quan trọng

Đăng bởi: Nguyên Vũ   -   Thứ bảy, 20/04/2019, 10:18 AM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia, đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám và đánh giá rất cao tầm quan trọng của di tích này.

Mục tiêu quan trọng Thủ tướng nhắc tới là cần bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

"Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành địa điểm giới thiệu và tôn vinh nền giáo dục Việt Nam gắn với các danh nhân, trí thức tiêu biểu của đất nước; giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống hiếu học của cha ông", Thủ tướng nêu trong văn bản.

Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070 đời Lý Thánh Tông. Năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám ở bên cạnh Văn Miếu, là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. Ban đầu, trường chỉ dành riêng cho con vua và con các bậc đại quyền quý. Năm 1156, Lý Anh Tông cho sửa lại Văn Miếu và chỉ thờ Khổng Tử.

Năm 1253, vua Trần Thái Tông đổi Quốc Tử Giám thành Quốc Học viện, thu nhận con thường dân có thành tích xuất sắc.

Đời Trần Minh Tông, nhà giáo Chu Văn An được cử làm quan Quốc Tử giám Tư nghiệp (hiệu trưởng) và thầy dạy trực tiếp của các hoàng tử. Năm 1370 ông mất, được vua Trần Nghệ Tông cho thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử.

Năm 1484, Lê Thánh Tông cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ từ khoa thi 1442 trở đi. Mỗi khoa, một tấm bia đặt trên lưng rùa.

Năm 1762, Lê Hiển Tông cho sửa lại là Quốc Tử Giám - cơ sở đào tạo và giáo dục cao cấp của triều đình.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều