Bảo hiểm cho xe máy, số vụ được bồi thường cực thấp

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ bảy, 23/05/2020, 05:03 AM

Trong 10 năm qua có 93,5 triệu lượt tham gia bảo hiểm, nhưng số vụ tai nạn được giải quyết bồi thường là 101.214 vụ, trung bình 5 triệu đồng/vụ. Tức chỉ hơn 1% được bồi thường.

 

 

Trong đợt tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đang tiến hành, người tham gia giao thông cấp tập đi mua các loại bảo hiểm xe máy. Và từ đây cũng lộ ra nhiều bất cập của bảo hiểm bắt buộc đối vưới xe máy khiến người dân có nhiều ý kiến.

Theo thống kê, Ngày 22-5, ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), cho biết thì sau 10 năm thực hiện Nghị định 103 của Chính phủ về chế độ bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, số lượt xe cơ giới tham loại hình bảo hiểm này lên đến 110,3 triệu xe (trong đó số lượt xe máy khoảng 93,5 triệu xe).

 

 

Thế nhưng một điều đáng nói là với 93,5 triệu xe tham gia bảo hiểm bắt buộc với xe máy, thì số vụ được bồi thường từ bảo hiểm chỉ đạt 101.214 vụ, trung bình 5 triệu đồng/vụ. Với cách tính thì số vụ được bồi thường chỉ hơn 1% trên tổng số xe máy tham gia bảo hiểm. Đây là con số cực thấp khi quyền lợi của khách hàng tham gia bảo hiểm đòi hỏi quyền lợi được quá ít.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, một số quy định hiện hành về mẫu giấy chứng nhận bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, hồ sơ bồi thường không còn phù hợp, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bảo hiểm và chủ xe, lái xe trong việc triển khai thực hiện. Dẫn tới quyền lợi của các bên liên quan chưa được đảm bảo thỏa đáng.

video xem nhiều