Bánh ú tro, cơm rượu, lá xông đắt hàng ngày Tết 'diệt sâu bọ'

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ năm, 25/06/2020, 11:41 AM

Là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ (ngày "diệt sâu bọ"), nhiều người làm và bán bánh ú tro đang khá đắt hàng.

 

 

Mỗi chục bánh ú tro có nhân dao động từ 70 - 80.000 đồng, bánh không nhân có giá từ 40.000 - 50.000 đồng. Loại bánh này đang được nhiều người ưa chuộng. Có tiểu thương ở Quận 10 nhập gần 300 cái bánh ú tro về bán. Chỉ trong hơn 1 tiếng đồng hồ buổi sáng anh đã bán hết hơn 100 cái.

Mỗi năm một mùa, để kịp sản xuất số lượng bánh lớn, có được chất lượng tốt nhất, nhiều người đã phải tất bật chuẩn bị nguyên vật liệu và thực hiện các công đoạn làm bánh. Nhiều lò bánh trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TP.HCM) cũng đỏ lửa ngày đêm để có hàng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng vào ngày này.

Để làm bánh ú tro cần những lá tre bản to, lá xanh và thường được lấy từ Tây Ninh. Mỗi một mùa ít nhất 100 ký lá được sử dụng.

Không chỉ có bánh ú tro được bán khắp nơi trong các chợ, cơm rượu cũng là món ăn được nhiều tiểu thương bán kèm trong dịp Tết Đoan ngọ. Mỗi hộp cơm rượu có giá từ 15.000 – 18.000 đồng/hộp. Ngoài thực phẩm thì lá xông cũng là mặt hàng “hút khách” trong dịp Tết Đoan ngọ. Bó lá xông gồm nhiều loại như: ngải cứu, ổi, bưởi, sả, bạch đàn, xương rồng. Giá mỗi bó lá xông dao động từ 10.000 – 20.000 đồng/bó.

 

 

Bánh ú tro, cơm rượu, lá xông hay trái cây, hoa tươi đều là những mặt hàng “hút khách” trong dịp Tết Đoan ngọ mùng 5/5 âm lịch. Bánh ú tro là một món bánh truyền thống của người dân Việt mỗi dịp Tết Đoan Ngọ. Trên mâm cúng, bên cạnh các loại trái cây, rượu nếp, thì những chiếc bánh ú lá tre là lễ vật không thể thiếu. Đó không chỉ là một sản phẩm tiêu dùng đơn thuần mà còn chất chứa văn hóa và tâm hồn người Việt.

video xem nhiều