Bánh khô mè ở Đà Nẵng hút hàng dịp Tết

Đăng bởi: Kim Phượng   -   Thứ tư, 13/01/2021, 05:59 AM

Bánh được đưa đi tiêu thụ khắp nơi trong tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP Đà Nẵng, Hà Nội, Hồ Chí Minh,…và đi xuất ngoại, trở thành món quà quê đậm tình, ý nghĩa.

 

 

Bánh khô mè có từ lâu và đã trở thành đặc sản của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng, nhưng bánh khô mè sản xuất tại quận Đà Nẵng là nổi tiếng thơm ngon hơn cả. Bánh khô mè Cẩm Lệ đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận và lọt vào Top 10 đặc sản bánh ngon, quà tặng nổi tiếng Việt Nam. Ở thôn Quang Châu (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đang rộn ràng, phấn khởi. Mọi người đang hoạt động hết công suất để kịp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2021. 

 

 

Đối với Quảng Nam – Đà Nẵng, bánh khô mè là sản phẩm không thể thiếu được ở mỗi gia đình, đặc biệt là vào các dịp lễ hội, Tết Nguyên đán, hiếu hỷ, nhất là vào những ngày giỗ kỵ ông bà, tổ tiên. Người xưa hay gọi bánh khô mè là bánh bảy lửa, bởi quy trình làm bánh trải qua bảy lần dùng lửa để: hấp, nướng (2 lần), nấu đường, rang mè, xông bánh và nước đường trên bếp than.

Vì thế, chiếc bánh khô mè chứa đựng sự công phu của người thợ, đồng thời nó thể hiện giá trị văn hóa truyền thống của người dân xứ Quảng. Để làm ra một chiếc bánh khô mè vừa thơm ngon vừa chất lượng, thì phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và công đoạn nào cũng quan trọng.

 

 

Hiện nay, bánh khô mè loại nhỏ có giá 30.000 đồng/hộp, loại lớn 60.000 đồng/hộp (50 chiếc bánh), thường được mọi người mua về thờ cúng, chưng trên bàn thờ ngày Tết. Đối với du khách mua bánh về làm quà, thì họ thường mua loại được bọc bằng giấy (55.000 đồng/gói), để giữ vẻ đẹp mộc mạc của bánh khô mè truyền thống.

Đến bây giờ bánh khô mè đã nổi tiếng khắp nơi, đặc biệt bánh khô mè được bày bán khắp các cửa hàng bánh kẹo trong thành phố Đà Nẵng, và bánh còn đưa đi tiêu thụ khắp nơi trong tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hồ Chí Minh,…và theo chân những người con Việt kiều đi xuất ngoại, trở thành món quà quê đậm tình, ý nghĩa.

video xem nhiều