Bán vảy cá... ra tiền

Đăng bởi: Trần Hải   -   Thứ năm, 06/12/2018, 15:29 PM

Làng cá khô Khánh An (xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang) ngoài những sản phẩm khô cá truyền thống, còn có một điều lạ khi vảy cá được gom lại và... bán.

Chị Nguyễn Thị Mới (em dâu chị Võ Thị Nhung - chủ cơ sở chế biến khô cá sặc bổi Suội) cho hay, chị đến tiếp chị dâu quét dọn tại cơ sở mần khô khoảng 15 năm nay, vảy cá chỉ đem đi đổ. Nhưng từ gần 3 năm nay, có người hỏi mua vảy cá sặc bổi. Người này và chị thương lượng sẽ mua vảy cá lâu dài và "chết giá" 1.200 đồng/kg. Thế là kể từ đó một tháng chị có thể kiếm được trên 20 triệu đồng từ... rác vảy cá.

Đánh vảy cá ở 1 cơ sở làm khô cá sặc rằn . Ảnh: Một thế giới

Đánh vảy cá ở 1 cơ sở làm khô cá sặc rằn . Ảnh: Một thế giới

“Mỗi ngày tại cơ sở chế biến khô mần khoảng 10 tấn cá sặc bổi, cho ra 600 kg vảy cá, tui bán kiếm được 720.000 đồng. Có ngày mần cá ít và ngày mần nhiều hơn. Vì thế mà vảy cá có khi nhiều khi ít. Có khi tui cũng bán được cả triệu đồng tiền vảy trong 1 ngày”, chị Mới tiết lộ.

Chị Lê Thị Kiến (thợ làm cá thuê) cho biết, chị chẳng biết người ta mua vảy cá để làm gì. Hầu như vảy đánh ra bao nhiêu thì đều được thu mua hết sạch.

Theo lời chị, thời gian gần đây vảy cá bán rất chạy. Nhờ thế mà dân trong làng Khánh An đứng ra thu mua rồi bán lại cho thương lái ở xa để hưởng lợi từ chênh lệch giá. Chị có người chị dâu bà con cũng đang làm cò vảy cá. Người chị dâu mua tại cơ sở chế biến khô giá 1.200 đồng/kg vảy thì bán lại được 2.000 đồng/kg. Mặc dù giá vảy cá tăng cao nhưng vẫn có nhiều người giành mua.

 Vảy cá... từ rác thành hàng hóa có giá. Ảnh: Một thế giới 

 Vảy cá... từ rác thành hàng hóa có giá. Ảnh: Một thế giới 

Ngay cả thương lái đưa xe tải đến chở vảy cá đi cũng là trung gian, chứ chưa là chủ cuối cùng. Có người đồn họ mua rồi bán sang Trung Quốc. Nhưng bán ở đâu chẳng hại gì. Trung Quốc mua nhiều thì đỡ cho dân. Bởi vảy cá xưa nay bỏ đi, giờ bán được có tiền”.

Trên mạng internet có người rao tin tìm mua nhiều loại vảy cá với số lượng lớn và lâu dài. Có thể để họ chế biến bột cá, là loại thức ăn dành cho chăn nuôi cá các loại. Ở đó còn thông tin rằng, các nhà dinh dưỡng học cho biết trong vảy cá có chứa nhiều chất Lecithin, có tác dụng tăng cường sức nhớ và kéo dài sự suy lão của tế bào não.

Nó có rất nhiều loại axít béo không bão hòa, đề phòng các loại bệnh như: bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp. Trong vảy cá còn có nhiều loại nguyên tố vi lượng, đặc biệt là canxi và phốt pho, có thể đề phòng được bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người già… theo Motthegioi.

video xem nhiều