Bạn có biết du khách không được đem quá 100ml chất lỏng lên máy bay?

Đăng bởi: Mai My   -   Thứ năm, 08/08/2019, 14:33 PM

Đây là quy định được nhiều hãng máy bay áp dụng nhưng có bao giờ bạn thắc mắc vì sao nó lại được đưa ra chưa?

Nhiều du khách băn khoăn khi đi qua cổng hải quan, chỉ cần mang theo một chai nước lọc có dung tích trên 100 ml cũng bị nhân viên tịch thu. Nhưng không tự dưng mà quy định này được ban hành, tất cả đều có nguyên do. Tôi sẽ cho các bạn biết chúng từ đâu mà có. 

 Lệnh cấm mang quá 100ml chất lỏng được áp dụng đầu tiên tại Anh - ảnh nguồn từ internet

 Lệnh cấm mang quá 100ml chất lỏng được áp dụng đầu tiên tại Anh - ảnh nguồn từ internet

Vương quốc Anh là nước đầu tiên đưa ra quy định cấm mang quá 100 ml chất lỏng lên máy bay. Điều này xuất phát từ một trong những vụ khủng bố lớn nhất nhắm tới đường hàng không nước này. Tháng 8/2006, cảnh sát Hoàng gia Anh phát hiện và vô hiệu quá một âm mưu khủng bố trên máy bay. Cụ thể, những kẻ khủng bố ngụy trang thiết bị nổ trong chai nước ngọt và giấu pin ở hành lý. Chúng âm mưu lắp ráp bom trên máy bay với ý định kích nổ để giết hàng trăm người. Sau sự việc này, Anh quy định cấm hoàn toàn việc mang chất lỏng lên máy bay. Trong trường hợp đi cùng trẻ nhỏ cầm theo sữa, bố mẹ phải uống chất lỏng khi qua cổng an ninh.

 Những sản phẩm được kiểm tra rất nghiêm ngặt - ảnh nguồn từ internet

 Những sản phẩm được kiểm tra rất nghiêm ngặt - ảnh nguồn từ internet

Tuy nhiên, 3 tháng sau, chính quyền Anh mới nới lỏng quy định. Theo đó, hành khách chỉ mang không quá 100 ml chất lỏng lên máy bay. Đó cũng là quy định được áp dụng cho tới ngày nay. Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế IATA nhận định việc giới hạn 100 ml chưa phải là phương pháp lâu dài. Sau đó, Ủy ban châu Âu đã bàn tới phương pháp sử dụng công nghệ tiên tiến kiểm tra hành lý tại sân bay.

Dù quy định này chắc chắn sẽ gây bất tiện cho hành khách nhưng để đảm bảo an toàn thì mọi người nên tuân thủ đúng theo quy định hàng không. Khi bạn chuẩn bị lên máy bay của bất kì một hãng hàng không nào thì hãy tìm hiểu thật kĩ những quy định cũng như là những thứ được phép mang lên máy bay. Tránh trường hợp bị giữ lại vì làm sai qui định sẽ mất thời gian lắm đấy!

video xem nhiều