Bài văn đạt điểm 10 kì thi đại học làm thức tỉnh phụ huynh

Đăng bởi: Nguyễn Ngọc   -   Thứ bảy, 28/04/2018, 12:08 PM

Đại học được xem là cánh cửa đưa người ta đến với thành công nhưng đó không phải là cánh cửa duy nhất. Mùa thi tuyển sinh đại học 2018 đang đến rất gần, một lần nữa bài văn đạt điểm 10 kì thi 2016 lại nhận được sự quan tâm khá lớn từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các em học sinh.

Bài văn 800 chữ với những dòng cảm xúc trải lòng của một nam sinh Quảng Đông (Trung Quốc), là một trong 3 bài văn đạt điểm 10 tuyệt đối ở kỳ thi tuyển sinh đại học của Trung Quốc năm 2016 với nhan đề "Bức thư gửi mẹ!". 

Bài văn do thầy giáo Trịnh Văn Quỳnh (Giáo viên dạy Văn, Trường THPT Lương Thế Vinh, tỉnh Nam Định) dịch và chia sẻ trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ của nhiều người. Và đến thời điểm này, bài văn vẫn còn như rất mới, rất nóng... khiến nhiều người suy ngẫm.

Đề bài là hình ảnh về một bức tranh châm biếm, trong bức tranh ấy có vẽ hai học sinh đang giơ sổ điểm thành tích bài thi lên, trên má một học sinh có in hình chiếc môi vừa hôn lên đó, trên má một học sinh khác in hằn cái tát của bàn tay…

trinhvanquynh2

Hình ảnh đi kèm yêu cầu đề thi

Bài làm của học sinh được viết thành một bức thư gửi đến chính người mẹ của cậu ấy, một người mẹ yêu thương con và luôn mỉm cười với con dù là những hành động hay thành tích rất nhỏ bé của cậu. Bài viết đã chạm đến trái tim của nhiều người.

"Bức thư gửi mẹ

Mẹ thân yêu!

Trước hết, con xin mượn một câu danh ngôn như sau: “Con người có thể leo lên đỉnh cao của danh dự, nhưng lại không thể nào sống lâu dài ở trên đó”. Con biết rằng mẹ gửi gắm niềm hy vọng tha thiết vào con, mong con mãi mãi là người con xuất sắc nhất, con cảm thông trước tâm trạng của mẹ mong con có thể như cá chép hóa rồng, trên thế gian này có người mẹ nào mà không mong con cái mình trở thành người con xuất sắc? Nhưng hôm nay con muốn thưa với mẹ rằng, xin mẹ tha thứ cho con không thể lúc nào cũng có thể trở thành đứa con xuất sắc nhất.

Con nhớ hồi con còn nhỏ, mẹ luôn đem con ra so sánh với con cái của người khác… Con nhớ thằng em họ có khi đến nhà mình ăn cơm lại nói: “Nào… đứa nào ăn nhanh nhất nào”. Mỗi lần thấy con ăn xong nhanh nhất mẹ lại gật gật đầu hài lòng.

Con nhớ hồi con tập đàn piano, mỗi lần tập mẹ lại ngồi nghe con đánh cho đến lúc âm điệu các nốt nhạc dưới ngón con trở nên trôi chảy rồi mẹ mới mỉm cười hài lòng và cho phép con rời khỏi cỗ đàn. Tuy con không hẳn ghét chơi đàn piano, nhưng con chán ớn việc thi trình độ chơi đàn piano. Mọi thứ đều từ kỳ vọng quá cao của mẹ.

Khi đứa bạn cùng lớp con cầm lá đơn thành tích được đánh giá trình độ trung bình mà vẫn hớn hở về nhà vì thành tích bạn đó có sự tiến bộ hơn. Nhưng trong lòng con thì lại hồi hộp vì mẹ yêu cầu con lần thi nào cũng phải đạt thành tích 95 điểm trở lên. Cho nên con mới lo sợ mặc dù thành tích của con đã rất tốt so với các bạn cùng lớp rồi.

Mẹ ơi, con mong mẹ có thể hiểu được mà cảm thông với con. Đôi khi áp lực cũng chính là động lực thật nhưng nhiều khi áp lực như quả trứng gà vậy. Trứng gà mà bị nứt từ bên trong ra ngoài thì đó là sự sống nhưng trứng gà bị vỡ từ bên ngoài vào trong thì đó là sự diệt vong. Con mong được mẹ tôn trọng ý nguyện chân thật nhất của con từ trong nội tâm chứ không phải chỉ cứ gây áp lực cho con. Quá trình trưởng thành của con không phải được quyết định bởi ý chí riêng của mẹ đâu. Cũng như nhà tư tưởng, nhà văn Pháp Rousseau nói: “Trước khi trẻ em khôn lớn nên người, thế giới tự nhiên mong muốn trẻ em được sống như những trẻ em thực sự”.

Đôi khi con cũng liên tưởng đến các hiện tượng “mẹ hổ cha sói” trong xã hội. Họ là những phụ huynh nghiêm ngặt nhất chỉ mong con cái mình từ nhỏ đã có thể giành thắng lợi ngay trên vạch xuất phát có thể khác hẳn so với số đông người. Thế nhưng con cảm thấy con cái của họ không có niềm vui thực sự.

Mẹ ơi, con biết, mẹ lúc nào cũng thương yêu con. Cái vẻ bên ngoài lúc nào cũng nghiêm nghị của mẹ chẳng qua cũng vì mẹ mong muốn con càng xuất sắc hơn mà thôi. Có lẽ mẹ nên chọn biện pháp khác để chỉ bảo, hướng dẫn cho con, động viên con. Con càng mong muốn có thể thấy mẹ của mình là một người phụ nữ dịu dàng hiền hòa.

Hôm nay con đang ngồi trong trường thi tuyển sinh đại học, rất có thể con đường đời dài dằng dặc sau này sẽ được viết bằng hoặc có sự thay đổi ngay dưới ngòi bút của con. Con chỉ muốn mượn dịp này muốn thưa với mẹ một câu rằng: lần này mẹ hãy để con là một người của chính con thực sự. Bất kể kết quả ra sao con cũng không hối hận.

Cảm ơn mẹ!

Con trai mẹ."

Sau khi bài văn trên được chia sẻ rộng rãi, không ít bậc cha mẹ ngậm ngùi, ngẫm lại chính mình. Người làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn con cái mình học giỏi và có một tương lai xán lạn, nhưng nhiều cha mẹ vô tình hoặc cố ý đã ép con sống theo niềm đam mê, sở thích của mình mà không quan tâm, thấu hiểu tâm lý hay nguyện vọng của con... Thực tế đã có rất nhiều trường hợp xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ bắt con theo học ngành mà họ thích, để rồi có biết bao cô cậu chán nản, tuyệt vọng trong chính ngôi trường mà họ đang theo học. Họ cảm thấy mình không có đam mê, không có động lực nên kết quả học tập ngày một giảm dần và dẫn đến tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành nghề...

Nhiều nhà tâm lý học cũng đã từng chia sẻ, hãy luôn tôn trọng ý kiến của con cái. Đó mới là tình yêu thương thực sự mà các con cần ở bố mẹ. Đừng bao giờ áp đặt cuộc sống, nguyên tắc sống, hay mục đích sống của mình vào cho con. Vì con cái bạn là một cuộc sống khác chứ không phải là tấm gương phản chiếu hình ảnh của cha mẹ.

Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến ước mơ trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin. Cha mẹ hãy luôn đứng sau các con, che chở và bảo vệ con cái khi lầm đường lạc lối còn nếu không hãy để các con tự bước đi trên chính đôi chân của mình. Lựa chọn đúng việc mình thích để làm, một ngành học mà mình đam mê để theo đuổi nghề nghiệp là một trong những yếu tố dẫn đến thành công.

 

video xem nhiều