Bác sĩ khuyến cáo, bổ sung lợi khuẩn giúp tăng miễn dịch chống tác nhân gây bệnh

Đăng bởi: Mộc Miên   -   Thứ sáu, 14/02/2020, 10:39 AM

Bạn có thể bổ sung lợi khuẩn trực tiếp cho cơ thể bằng các thực phẩm lên men như sữa chua, phô mai,...

Thời tiết giao mùa, tôi thấy nhiều người thường sinh bệnh trong điều kiện như thế này. Vì vậy, mà tôi cũng thấy lo. May quá, vừa đọc tin tức trên báo Vnexpress thấy bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM có những lời khuyên hữu ích quá liên quan đến vấn đề này.

 

 

Theo bác sĩ Hậu, cách rất tốt để tăng cường đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật là chăm sóc đường ruột khỏe mạnh. Nhưng để đường ruột hoạt động tốt, cần rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là cần có đủ lượng lợi khuẩn.

Gia đình có thể bổ sung lợi khuẩn trực tiếp cho cơ thể bằng các thực phẩm lên men như sữa chua, phô mai, đậu nành lên men của Nhật Bản (natto), kim chi, dưa muối... Còn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì các mẹ nên nhớ, bác sĩ khuyên rằng các trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất đến sáu tháng tuổi.

Còn nữa, ăn nhiều rau quả không chỉ giúp lợi khuẩn hoạt động hiệu quả hơn mà còn có thể ngăn ngừa sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh. Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể kể đến như rau diếp, hành tây, măng tây, atiso, tỏi, đậu nành, đậu hũ, ngũ cốc, yến mạch, lúa mì...

Tuy nhiên, bác sĩ Hậu lưu ý lựa chọn lợi khuẩn ưu việt với khả năng sống sót cao sau khi qua môi trường axit dạ dày rất quan trọng. Bởi, không phải 100% lợi khuẩn được đưa vào cơ thể đều có thể sống sót và đến được vị trí để làm nhiệm vụ. 

video xem nhiều