Bác sĩ cảnh báo, tái sử dụng khẩu trang y tế làm tăng nguy cơ lây nhiễm

Đăng bởi: Linh Chi   -   Chủ nhật, 16/02/2020, 09:48 AM

Bác sĩ khuyên rằng khi dùng khẩu trang y tế mọi người cũng nên cất giữ cẩn thận và đúng cách để đảm bảo sự an toàn về tính lọc cũng như tính thấm của khẩu trang.

Tôi nghe nói khẩu trang y tế là loại khẩu trang sử dụng một lần, nhưng sao thấy nhiều người thường tái sử dụng loại này, như thế thì không biết có mất an toàn gì không. Qua đó, tôi cũng có tìm hiểu  và đọc trên báo Vnexpress thấy thạc sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Khánh Nam, Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM chia sẻ rằng, việc tái sử dụng khẩu trang y tế sẽ mang lại nhiều nguy cơ lây nhiễm do đã tiếp xúc bụi bẩn, giọt bắn từ miệng. Hoặc, khẩu trang dùng lại thường nát, nhàu do cọ xát. 

 

 

Không chỉ vậy, bác sĩ cũng khuyên rằng khi dùng khẩu trang y tế mọi người cũng nên cất giữ cẩn thận và đúng cách để đảm bảo sự an toàn về tính lọc cũng như tính thấm của khẩu trang. Nếu không, các tác nhân từ bên trong sẽ dễ dàng lọt qua để ra ngoài và ngược lại khiến tác dụng bảo vệ của khẩu trang cũng không còn được đảm bảo.

Trong khi đó, Bác sĩ Trần Thu Nguyệt, Vụ Truyền thông, Bộ Y tế cũng khuyến cáo rằng, khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Thói quen dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Hóa ra không phải chỉ đeo khẩu trang y tế vào là an toàn mà còn phải biết cách mới có thể an toàn tuyệt đối.

video xem nhiều